5 sự thật về thực phẩm chức năng bạn nên biết

Thực phẩm chức năng không còn xa lạ ở Việt Nam hiện nay. Đây là sản phẩm ngày càng được nhiều người sử dụng, thậm chí là sử dụng rất nhiều. Vậy bạn đã biết gì về các sản phẩm chức năng? Uống nhiều cùng lúc có được không? Hãy cùng LavenderCare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thực phẩm chức năng là gì?

thực phẩm chức năng là gì
Các sản phẩm thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay

Mặc dù là sản phẩm đang dần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên chưa có một thống nhất nào hay có một định nghĩa cụ thể nào cho sản phẩm này.

Theo ILSI – Viện Khoa học và Đời sống Quốc tế cho rằng thực phẩm chức năng (“TPCN”) là loại thực phẩm có lợi giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh so với giá trị dinh dưỡng mà sản phẩm mang lại.

Đơn giản, bạn có thể hiểu đây là thực phẩm đã được thay đổi thành phần qua quá trình chế biến. Nhằm mang lại một tác dụng sinh lý nào đó có lợi cho sức khỏe con người.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại TPCN khác nhau. Theo thống kê mới nhất cũng đã có đến hơn 1.700 loại TPCN. Một số loại sản phẩm chức năng phổ biến như: nhóm bổ sung dưỡng chất, nhóm hỗ trợ tăng cường chức năng bộ phận cơ thể, nhóm hỗ trợ điều trị bệnh, nhóm hỗ trợ làm đẹp,…

Sự thật về thực phẩm chức năng bạn nên biết

Việc sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu hết về các sản phẩm này. Thực phẩm chức năng có thật sự tốt? Sử dụng như thế nào để đạt hiệu qủa tốt nhất?

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn sức khỏe & sắc đẹp – Lavender Care xin chia sẻ 5 sự thật mà bạn cần biết về TPCN. Cũng như cách uống thực phẩm chức năng cho phù hợp mang đến hiệu quả cao nhất.

Thứ nhất: Tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe
Thực phẩm chức năng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm chức năng giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng. Đây là các chất có tác dụng tốt cho cơ thể mà không được cung cấp đủ. Ngoài ra, thực phẩm chức năng cũng có thể tạm thời được sử dụng để thay thế bữa ăn. Khi không thể thực hiện việc ăn uống bình thường. 

Các sản phẩm rất dễ sử dụng và bảo quản. Nếu sử dụng một cách hợp lý, TPCN năng sẽ là sản phẩm tốt. Vì nó có đủ calorie, ngon, sạch, nhẹ, chứa nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe con người.

Thứ hai: Giúp tăng cường chức năng sinh lý

Nhóm thực phẩm được chiết xuất từ các loại thịt động vật như bò, hươu, cừu (giàu protein); các loại động vật như chim sẻ, bồ câu, hải cẩu, cá ngựa, tắc kè, nhung hươu (chứa chất có trong tinh dịch)… có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý. Vì vậy, nếu cần cải thiện và tăng cường sinh lý, TPCN cũng là lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Thứ ba: Thực phẩm chức năng có khả năng gây ngộ độc

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho bản thân
Chú ý đến thành phần và lưu lượng khi sử dụng

Nếu không nắm rõ thành phần, liều dùng, tự ý sử dụng TPCN gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính bạn. Thậm chí là sẽ bị ngộ độc. Phần lớn, các sản phẩm chức năng hiện nay không được kiểm tra độc tố. 

Chính vì vậy, việc sử dụng sản phẩm không theo hướng dẫn có thể dẫn đến việc tích tụ một hàm lượng cao trong cơ thể. Cơ thể không hấp thu hết, dư thừa, có khả năng gây độc tố.

Thứ tư: Sản phẩm dễ bị làm giả

Vì những hiệu quả được thổi phòng, mà loại thực phẩm chức năng dễ dàng bị làm giả, đe doạ sức khoẻ người tiêu dùng.

Hiện nay, số lượng thực phẩm giả trôi nổi trên thị trường là rất lớn. Các sản phẩm giả thường được sản xuất từ các nguyên liệu không có nguồn gốc, xuất xứ. TPCN làm giả không những không có lợi mà còn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, khi mua TPCN, bạn nên lựa chọn các đơn vị, thương hiệu uy tín. Kiểm tra mã vạch, quan sát kỹ màu sắc, bao bì sản phẩm là việc nên làm. Điều này giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng.

Thứ năm: Lạm dụng thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
Tránh lạm dụng việc sử dụng các sản phẩm chức năng

Khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào thì bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn. Đồng thời sử dụng theo đúng liều lượng đã được chỉ dẫn. Uống nhiều sản phẩm chức năng cùng lúc có thể gây rối loạn quá trình đồng hoá, trao đổi chất trong cơ thể. 

Bạn nên nhớ rằng, TPCN chỉ có lợi nếu bạn dùng khi cần với dùng đúng liều cần thiết. Việc nạp vào quá nhiều mà cơ thể không kịp đào thải có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích trên từ nhà phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe Lavender Care sẽ giúp bạn biết thêm về các sản phẩm hỗ trợ chức năng. Chế độ sinh hoạt, tập luyện hợp lý và có cách sử thực phẩm chức năng phù hợp sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *