Ai thuộc nhóm người có nguy cơ mắc COVID-19

Rất nhiều gia đình Việt Nam vẫn cùng chung sống nhiều thế hệ: cha mẹ, ông bà, chú bác… sống cùng với con cháu. Vậy ai thuộc nhóm người có nguy cơ mắc Covid-19 bạn có biết?. Đây là trách nhiệm quan trọng nhằm bảo vệ an toàn mùa bệnh vi-rút corona cho cả gia đình.

Nhóm người có yếu tố nguy cơ nếu mắc phải COVID-19

Nhóm người có nguy cơ mắc covid-19 là người lớn tuổi và trẻ em
Nhóm người có sức đề kháng yếu được xem là dễ mắc covid-19
  • Người cao tuổi, trên 60
  • Trẻ em
  • Người có bệnh lý nền như huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch, hen suyễn…
  • Người đang điều trị bệnh lý ung thư, lupus đỏ…
  • Người không thể tự chăm sóc bản thân: rối loạn tâm thần, tự kỷ…

8 việc cần làm để bảo vệ sức khoẻ mùa bệnh vi-rút corona

Bố trí chỗ ở

Tránh xa hướng thẳng ra cổng. Nếu có sân sau, nên bố trí phòng có cửa sổ mở ra sân sau. Nếu là nhà nhiều tầng, sắp xếp phòng ở tầng cao, có nhà vệ sinh riêng, cửa sổ hoặc lan can đón gió. Dọn dẹp không gian thoáng đãng, dễ vệ sinh và tẩy trùng. Điều này giúp hạn chế lây nhiễm đối với nhóm người có nguy cơ mắc Covid-19.

Dọn vệ sinh, tẩy trùng phòng ở, dụng cụ cá nhân… hàng ngày

Vệ sinh - khử trùng nhà ở để loại bỏ các yếu tố có khả năng gây bệnh
Vệ sinh nơi ở để loại bỏ các yếu tố có khả năng gây bệnh

Tẩy trùng tất cả những nơi hay vật mà tay người chạm vào bằng cồn 70 độ. Dọn dẹp – vệ sinh nhà ở mỗi ngày để đảm bảo vệ sức khoẻ các thành viên.

Nhóm người có nguy cơ mắc covid-19 cần hạn chế tiếp xúc

Tốt nhất là ở trong phòng, không tiếp xúc với người ngoài thậm chí cả người thân nếu có người phải ra ngoài. Nếu cần, hãy mang cả khẩu trang. 

Lưu ý tránh cả những nguy cơ âm thầm, như mẹ ra ngoài tiếp xúc với người lạ (có nguy cơ nhiễm bệnh). Sau đó về tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Đặc biết là trẻ em và người lớn tuổi là hai đối tượng có sức đề kháng yếu.

Chuẩn bị đầy đủ thuốc điều trị

Chuẩn bị thuốc uống điều trị bệnh nền đầy đủ, gọi điện cho bác sĩ trước khi tới khám. Đến nơi là vào khám ngay, tuân thủ mọi quy tắc an toàn của Cơ quan Y tế. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng khi đi khám, hãy đi xe cá nhân.

Tăng cường sức khỏe cho nhóm người có nguy cơ mắc covid-19

Tăng cường bổ sung đề kháng cho nhóm người có nguy cơ mắc covid-19
Tăng cường các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đầy đủ chất, nhiều rau xanh, giảm các thức ăn khô, muối mặn, đồ hộp… uống nhiều nước. Tập thể dục thường xuyên để tăng cường thêm sức khoẻ cho bản thân. Bạn cũng cần chú ý trong việc chăm sóc sức khoẻ mùa bệnh vi-rút corona cho người lớn tuổi. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ.

Bố trí khu vực vệ sinh

Bố trí tại cửa hoặc gần cổng vào nhất, sao cho người từ ngoài vào có thể rửa tay, thay quần áo, bỏ khẩu trang… trước khi vào nhà.

Trang bị đầy đủ vật dụng vệ sinh cá nhân cần thiết

Bố trí đầy đủ nước sạch, xà bông, nước muối loãng súc miệng… Đảm bảo người có nguy cơ thực thi đầy đủ và đúng.

Chú trọng các phương tiện giải trí và liên lạc: tivi, điện thoại, sách…

Chuẩn bị các phương tiện giải trí cho nhóm người có nguy cơ mắc covid-19 trong thời gian cách ly
Giải trí tạo sự thoải mái trong quá trình cách ly tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mỗi chúng ta cần có ý thức và trách nhiệm ngăn chặn sự lây lan, không để dịch bệnh bùng phát. Bảo vệ người có yếu tố nguy cơ, đó là cách thể hiện tình yêu thương cũng như trách nhiệm của chúng ta với người thân. Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Tạm kết: Việc chung sống với nhiều thành viên trong gia đình, điều bạn cũng cần lưu tâm hàng đầu chính là: có những kiến thức nhất định về: nhóm người có nguy cơ mắc covid-19 nhiều nhất. Để từ đó, bạn và gia đình mình có những biện pháp phòng chống và đảm bảo sức khoẻ trong mùa bệnh vi-rút corona.

Hy vọng những chia sẻ từ LavenderCare sẽ giúp ích được cho chính bạn và gia đình của mình trong việc đảm bảo an toàn sức khoẻ mùa bệnh covid-19. Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất từ LavenderCare bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *