Bí quyết làm tinh dầu tràm nguyên chất chuẩn nhất

Dường như ai cũng biết, tinh dầu tràm mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ. Vậy làm tinh dầu tràm như thế nào? Có khó không? Bao lâu mới được sản phẩm chất lượng như tinh dầu tràm by Huế? Tất cả những vấn đề đó sẽ được giải đáp tường tận chi tiết trong bài viết dưới đây của Lavender Care.

Tham khảo thêm: Tinh dầu tràm Huế loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay

Chuẩn bị nguyên liệu làm tinh dầu tràm nguyên chất

Đầu tiên, nếu muốn đạt được tinh dầu tràm đúng chuẩn thì cần có nguyên liệu là lá của cây tràm gió. Tức là tinh dầu tràm sẽ được chiết xuất và chưng cất từ lá tràm gió. Thông thường, cứ 150kg lá tràm, sẽ nấu được khoảng 500ml tinh dầu nguyên chất. 

Cây tràm gió là một loại cây mọc thành rừng ở vùng đất cát pha. Nổi tiếng và phổ biến mọc nhiều nhất ở nước ta là khu vực Bình Trị Thiên, đặc biệt là tỉnh Thừa Thiên Huế. Lá tràm gió này lại thường được thu hái vào đúng mùa, từ tháng 5 đến tháng 8 thì mới được nhiều. Còn vào mùa lạnh thì thu được rất ít.

Muốn làm tinh dầu tràm thì các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu 95% từ tràm, bao gồm lá, vỏ hoặc hoa cùng với 5% lá trà. Đề đảm bảo vệ sinh, an toàn tuyệt đối thì tất cả các nguyên liệu trên cần được rửa thật sạch sẽ. Rồi để khô ráo.

Ngoài nguyên liệu thì bạn cũng phải chuẩn bị thêm dụng cụ nấu. Tùy vào số lượng nấu nhiều hay ít mà bạn nên chuẩn bị nồi nấu cho phù hợp. Nhưng nhớ nên chọn những chiếc nồi dày dặn và không bị oxy hóa.

Lá tràm gió – nguyên liệu nấu tinh dầu tràm. Ảnh: Internet 

Những bước làm tinh dầu tràm chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị xong kỹ càng nguyên liệu và dụng cụ nấu thì thông thường, các bạn sẽ phải trải qua 2 bước như sau:

Bước 1: Nấu lá tràm

Trước tiên, bạn cần cho lá tràm gió vào nồi với tỉ lệ ⅔ nồi. ⅓ nồi còn lại và nước sạch.

Tiếp theo, đun lửa thật liêu riêu, thật đều. Quá trình canh lửa này được xem là quan trọng nhất. Phải giữ lửa, không cho thiếu. Cũng không được để lửa cháy quá to khiến mùi dầu bị thất thoát ra bên ngoài. Thời gian nấu tinh dầu tràm sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 – 6 tiếng.

Đừng bỏ qua: Bật mí công dụng tinh dầu tràm mà bạn không ngờ tới

Bước 2: Chiết xuất tinh dầu tràm

Sau khoảng thời trên, lá tràm đã chín. Và phần nước đã đậm chất hương vị của lá tràm. Công đoạn cuối cùng của việc làm tinh dầu tràm chính là lọc và lấy thành phẩm từ trong nồi ra chai, lọ bên ngoài.

Các bạn có thể sử dụng một tấm nắp đậy thật kín miệng nồi. Đục một lỗ nhỏ, nối ống thông dẫn để truyền dầu tràm từ nồi đun đến chai thủy tinh. Lưu ý là chai lọ này phải được đặt trong thau hoặc chậu nước đá, nước lạnh ngang đến cổ chai. 

Rót tinh dầu tràm cẩn thận, chầm chậm từ nồi đun đến chai, lọ thủy tinh. Dầu đang ở nhiệt độ nóng chuyển sang lạnh (do chai, lo đặt trong nước đá, nước lạnh) sẽ làm khí hơi của tinh dầu cô lại, ngưng tụ thành tinh dầu. 

Đó chính là toàn bộ cách làm tinh dầu tràm nguyên chất chuẩn nhất. Có thể nói, quy trình này khá công phu, đòi hỏi các bạn phải có sự kiên nhẫn vì mất khá nhiều thời gian. Thông thường, lượng dầu tràm tương ứng với tỷ lệ nguyên liệu trên khi cho thành phẩm sẽ là 5 chai có dung tích 200ml. Bạn có thể đợi nồi nước nguội đi rồi nấu tinh dầu tràm tiếp lần 2 với tương tự những công đoạn như trên.

Thành phẩm sau khi chiết xuất tinh dầu tràm. Ảnh: Internet

Bí quyết làm tinh dầu tràm nguyên chất chuẩn nhất

Để có thể đảm bảo được thành phẩm nguyên chất, chất lượng và cách làm an toàn thì các bạn cần lưu ý một số bí quyết như dưới đây:

  • Khi lựa chọn lá cây tràm gió, nên chọn lá vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 8. Vì lúc này lá cây vừa nhiều, sum suê lại chất lượng. Nên lựa chọn lá loại nhỏ, màu nhạt hơn lá tràm keo.
  • Trong quá trình nấu dầu tràm, nên đậy nắp thật kín, không có kẽ hở để giữ được lượng hơi tinh dầu ở bên trong không bị bay ra ngoài.
  • Khi chưng cất, chiết xuất tinh dầu tràm thì nên để nơi khô ráo, sạch sẽ. Tuy nhiên, nên tránh ánh nắng chiếu rọi vào. Nếu không sử dụng thì nên đậy kín nắp.
  • Dầu tràm được sử dụng ở ngoài da. Hoặc có thể ngửi để biết độ nồng của tinh dầu. Tuyệt đối không được nếm bằng miệng hoặc dùng để uống.

Nghe qua có thể nhận thấy những bí quyết làm tinh dầu tràm khá đơn giản. Nhưng thực chất, để có được lọ tinh dầu chuẩn cần rất nhiều thời gian chuẩn bị, đun nấu. Cũng như canh củi lửa. Vì thế, nếu chưa biết cách nấu hoặc chưa có sẵn dụng cụ thì tốt nhất các bạn nên chọn mua ở tinh dầu tràm ở những điểm bán hàng uy tín.

Bật mí

Tinh dầu tràm by Huế được phân phối bởi Lavender Care là một sản phẩm chính hãng. Được sản xuất trực tiếp tại Huế (80 Ông Ích Khiêm, phường Thuận Thành, thành phố Huế) và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng mua về sử dụng.

Tinh dầu tràm nguyên chất. Ảnh: Internet

Đặc điểm của tinh dầu tràm by Huế nguyên chất

Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nhận diện của tinh dầu tràm by Huế nguyên chất. Mục đích là để giúp mọi người có thể dễ dàng lựa chọn.

  • Có màu vàng nhạt hoặc hơi ngả sang xanh. Nếu bạn thấy tinh dầu tràm có màu vàng sậm hoặc vẩn đục thì rất có thể đây là tinh dầu tràm pha trộn, không đảm bảo chất lượng. Trường hợp, người bán nói do họ sử dụng nồi inox, nồi đồng để nấu nên có màu như vậy thì càng sai. Bởi dụng cụ nấu không hề ảnh hưởng đến màu của tinh dầu tràm.
  • Tinh dầu tràm by Huế nguyên chất, đúng chất lượng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Dịu nhẹ và không quá nồng, quá hắc. Nếu bạn ngửi thấy mùi xăng hoặc cồn thì đó là thành phẩm đã bị pha hóa chất. Kể cả tinh dầu tràm thật để được 3 năm, với thời gian đậy nắp lâu như vậy. Nhưng khi mở nắp ra lần đầu có thể hơi hắc, một lúc sau sẽ có mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ rất dễ chịu.
  • Tinh dầu tràm by Huế chuẩn sẽ thấm nhanh vào da, không hề để lại vết nhờn hay bết dính. Đồng thời, lắc mạnh lọ tinh dầu tràm sẽ không nổi bọt nhiều và bọt cũng sẽ tan nhanh trong vài giây.
Bật mí cách nhận diện tinh dầu tràm chuẩn. Ảnh: Internet

Lời kết

Tóm lại, cách làm tinh dầu tràm nói chung và tinh dầu tràm by Huế nguyên chất chuẩn nhất sẽ mất khá nhiều thời gian với những công đoạn cực kỳ công phu. Vì thế, nếu không có nhiều thời gian nhưng bạn vẫn mong muốn sở hữu được những sản phẩm tinh dầu tràm chất lượng cao thì đừng ngần ngại liên hệ với Lavender Care để được tư vấn về loại tinh dầu tràm by Huế đang được săn đón nhiều nhất trên thị trường hiện nay nhé! Hy vọng với những thông tin hướng dẫn hữu ích mà bài viết đã chia sẻ ở trên thì các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ trong việc lựa chọn tinh dầu tràm chuẩn.

Có thể bạn quan tâm: Dùng dầu tràm cho trẻ em có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *