Các bước rửa tay diệt khuẩn theo hướng dẫn từ Bộ Y Tế

Rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay y tế là một trong những biện pháp hiệu quả giúp chúng ta phòng tránh các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm như Corona. Hãy cùng LavenderCare tham khảo các bước rửa tay diệt khuẩn theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y Tế nhé!

Tại sao phải rửa tay?

Tại sao bạn cần thực hiện các bước rửa tay diệt khuẩn
Vì sao bạn cần rửa tay diệt khuẩn?

Virus, vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh. Chúng có khả năng tồn tại ở mọi nơi, nhưng con người lại không thể nhìn thấy bằng quan sát thông thường. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, chúng ta có thể loại bỏ được đáng kể virus, vi khuẩn gây bệnh trên tay. Bằng cách rửa tay với nước sạch và xà phòng, rửa đúng các bước rửa tay diệt khuẩn đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho chúng ta phải rửa tay thường xuyên. Thực hiện đầy đủ các bước rửa tay theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y Tế. Bởi vì đôi bàn tay được xem là nơi trung gian chuyên chở mầm bệnh. 

Mỗi ngày đôi bàn tay của bạn phải tiếp xúc với vô vàn các vật thể nên rất dễ bị các vi khuẩn, virus bám vào. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ khi đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng vô tình tạo điều kiện để mầm bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể. 

Rửa tay đúng cách nghe có vẻ đơn giản nhưng hầu hết chúng ta lại đang làm sai. Những sai lầm họ thường mắc phải như: Không dùng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay chuyên dụng, thời gian rửa tay không đủ lâu. Hay như không thực hiện đầy đủ các bước rửa tay diệt khuẩn,…

Khi nào cần thực hiện các bước rửa tay diệt khuẩn?

Bạn nên rửa tay diệt khuẩn khi nào trong ngày để bảo vệ an toàn sức khoẻ
Lưu ý thời điểm rửa tay diệt khuẩn mỗi ngày trong mùa dịch

Không chỉ rửa đúng cách, việc rửa tay còn phải thực hiện đúng thời điểm. Bạn nên rửa tay trong vòng khoảng 20- 30 giây. Có một cách rất dễ để bạn rửa tay đủ thời gian cần thiết là vừa rửa tay vừa ngân nga bài hát chúc mừng sinh nhật đủ hai lần.

Khi bạn dùng gel rửa tay khô hoặc dung dịch rửa tay khô thì nên dùng những loại có chứa ít nhất 60% cồn. Xoa dung dịch vào tay trong khoảng 20s để loại bỏ vi khuẩn. Bạn cũng có thể dựa trên những hình ảnh rửa tay minh họa các bước rửa tay diệt khuẩn được dán ở những nơi công cộng. 

Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, bạn cần rửa tay vào các thời điểm sau:

  • Sau khi xịt mũi, ho hoặc hắt hơi.
  • Sau khi đến nơi công cộng. Sau khi đi các phương tiện giao thông công cộng, đi chợ hay những nơi thờ cúng khác.
  • Sau khi chạm vào những bề mặt ở môi trường bên ngoài, kể cả tiền giấy.
  • Trước, trong và sau khi chăm sóc người ốm
  • Trước và sau khi ăn, khi đi vệ sinh.
  • Khi bằng tay của bạn bị bẩn.

Ngoài ra bạn có thể giúp con mình rửa tay bằng cách làm cho việc rửa tay trở nên dễ dàng hơn với trẻ nhỏ. 

Ví dụ như mua hộp đựng nước rửa tay treo tường giúp con dễ dàng với tới xà phòng. Bạn cũng có thể làm cho các bước rửa tay diệt khuẩn trở nên vui vẻ hơn bằng cách hát cùng con bài hát yêu thích.

Các bước rửa tay theo quy trình diệt khuẩn từ Bộ Y Tế

Các bước rửa tay diệt khuẩn theo chuẩn 6 bước từ Bộ Y Tế
6 bước rửa tay diệt khuẩn mà bộ y tế đưa ra

Nhằm giúp người dân nâng cao sức khỏe, phòng ngừa việc lây nhiễm dịch bệnh. Bộ Y Tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về quy trình rửa tay thường quy với 6 bước rửa tay như sau:

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Bơm từ 3 đến 5 ml dung dịch xà phòng hoặc nước rửa tay vào lòng bàn tay. Sau đó chà hai lòng bằng tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bằng tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Gợi ý mua nước rửa tay diệt khuẩn phù hợp

lựa chọn nước rửa tay diệt khuẩn phù hợp
Chọn loại nước rửa tay diệt khuẩn đúng nhu cầu sử dụng

Một trong những cách bảo vệ sức khỏe mùa dịch đó là rửa tay với nước sát khuẩn. Và cần áp dụng đúng các bước rửa tay diệt khuẩn đã được khuyến nghị. Vậy bạn đã biết chọn nước rửa tay phù hợp chưa? Chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý dành cho bạn.

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp nước rửa tay diệt khuẩn. Riêng tại các cửa hàng lớn khách hàng sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn. 

Theo nhu cầu sử dụng

Bạn có thể mua được các sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao như: nước rửa tay diệt khuẩn của Mỹ, nước rửa tay khô xách tay Pháp, nước rửa tay diệt khuẩn Nhật Bản, nước rửa tay đa năng Hàn Quốc, nước rửa tay diệt khuẩn của Nhật,… 

Nếu bạn là một người ưa thích sự nhỏ gọn  hãy tham khảo dòng nước rửa tay khô mini. Loại này rất phù hợp với những ai thường xuyên phải di chuyển ra ngoài. 

Còn nếu bạn muốn sát khuẩn và dưỡng da hãy chọn nước rửa tay dưỡng da. Sẽ rất thích hợp với ai có da dễ bị khô, vừa cung cấp độ ẩm và sát khuẩn hiệu quả.

Nếu bạn mua cho con nhỏ sử dụng nên chọn loại nước rửa tay khô an toàn cho bé, nước rửa tay cho trẻ sơ sinh,… Một số trong loại này không chứa cồn mà lại chứa hoạt chất diệt khuẩn khác.Các sản phẩm này vừa có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả mà lại an toàn cho mọi làn da. 

Theo môi trường sử dụng

lựa chọn các loại nước rửa tay khác nhau để tiện cho việc sử dụng
Sử dụng các loại nước rửa tay diệt khuẩn dạng xịt khi ra ngoài

Tùy vào môi trường và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất.  Nước rửa tay dạng gel thích hợp dùng khi ra ngoài, nơi công sở. Nước rửa tay sát khuẩn y tế phù hợp trong môi trường bệnh viện, phòng khám….

Nhìn chung để mua được nước rửa tay diệt khuẩn khô, nước rửa tay sát khuẩn rất dễ dàng. Hầu như mọi cửa hàng, tạp hoá đều có bán. Tuy nhiên nếu bạn cần mua sản phẩm an toàn hơn có thể tìm hiểu kỹ càng để mua các loại như: nước rửa tay thiên nhiên, nước rửa tay không mùi,  nước rửa tay hữu cơ.

Hy vọng các bước rửa tay diệt khuẩn mà LavenderCare đã chia sẻ phần nào giúp ích cho bạn. Đừng quên áp dụng kèm các biện pháp phòng chống dịch khác để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn. Hãy cùng cộng đồng tham gia phòng chống virus và bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. 

Để hiểu rõ hơn về các loại dung dịch rửa tay vui lòng truy cập website Lavendercare.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn có những review nước rửa tay chuẩn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *