Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà cực kỳ đơn giản

Tinh dầu tràm trà có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của người lớn và trẻ em. Trong số viết này, lavendercare.vn xin chia sẻ đến bạn đọc cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà đơn giản nhất. Với cách làm này bất cứ người nào cũng có thể làm được. Hãy cùng tinh dầu tràm by huế tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà đơn giản

cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà đơn giản
Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà đơn giản

Cũng tương tự như nhiều loại tinh dầu khác. Tinh dầu tràm trà là tên gọi từ việc chiết xuất từ nguyên liệu chính lá cây tràm. Tùy mùa mà các bạn sử dụng lá tràm, hoa tràm hoặc vỏ tràm. Cũng có thể nấu cả 3 nguyên liệu trên cùng lúc. Nguyên liệu và cách làm cụ thể như sau:

Nguyên liệu làm tinh dầu tràm trà

Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà cần chuẩn bị các nguyên liệu từ tràm bao gồm lá, vỏ hoặc hoa và một ít lá trà. Trong đó, tràm chiếm 95%, lá trà chiếm 5%. Để đảm bảo vệ sinh, tất cả nguyên liệu nấu cần được làm sạch và để khô ráo.

Ngoài nguyên liệu, các bạn cần chuẩn bị thêm dụng cụ nấu. Tùy số lượng nấu nhiều hay ít mà các bạn chuẩn bị nồi nấu thích hợp. Nên sử dụng những chiếc nồi dày và không bị oxy hóa.

Cach lam tinh dau tram

Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà cũng khá là đơn giản. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước nấu lá tràm

Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà với nấu lá chàm
Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà với nấu lá chàm

Cho nguyên liệu tràm đã làm sạch vào nồi. Phần nguyên liệu chỉ chiếm ⅔ nồi nấu. Đổ nước sạch ngập nguyên liệu rồi sau đó đun sôi.

Khi nước trong nồi sôi, thì hạ lửa liu riu và tiếp tục nấu thêm khoảng 6 giờ đồng hồ. Cách làm tinh dầu tràm rất quan trọng trong quá trình nấu, cần phải đậy kín nồi để dầu tràm không thoát ra ngoài.

Bước chiết lấy tinh dầu tràm

Ở bước chiết lấy tinh dầu, nên thay nắp nấu của nồi bằng một chiếc nắp đặc chế. Nắp đặc chế có lỗ được gắn vào một chiếc ống. Chiếc ống này có tính năng dẫn tinh dầu ra ngoài chai. Quy chế hoạt động cụ thể như sau:

Dưới nhiệt độ khi đun nóng, tinh dầu và hơi nước cùng bốc lên thoát qua đường ống.

Ông dẫn sẽ đưa tinh dầu và nước qua khu vực làm mát. Tại đây, đường ống sẽ đi qua một nơi chứa nước lạnh. Giúp làm giảm nhiệt độ, từ đó giúp hơi ngưng tụ thành dầu và nước.

Sau khi ngưng tụ lại phần nước và tinh dầu dẫn vào một dụng cụ chứa. Dụng cụ chứa này có hai vòi ra. Vòi ở phía trên cao lọc tinh dầu, vòi ở dưới thấp lọc nước.

Sau khi lấy hết đợt 1, người nấu có thể đun đợt 2 để lấy được tinh dầu tràm trà loại 2. Trong đợt 2, người nấu đổ phần nước lọc ban đầu vào nồi để nấu. Bởi  vì chúng vẫn còn sót tinh dầu bên trong.

Một số lưu ý khi nấu tinh dầu tràm tại nhà

Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà không phải cứ làm theo kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm là sẽ cho ra sản phẩm chất lượng. Để có được sản phẩm tinh dầu tràm trà đạt chuẩn. Người nấu nên lưu ý một số điểm như sau:

Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà không phải cứ làm theo kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm là sẽ cho ra sản phẩm
Cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà không phải cứ làm theo kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm là sẽ cho ra sản phẩm

Nên lựa chọn lá tràm loại nhỏ và có màu nhạt.

Nếu nấu tinh dầu từ lá tràm nên chọn nấu vào mùa hạ. Vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8. Khoảng thời gian này lá cây nhiều và chất lượng nhất.

Trong quá trình nấu tràm phải được đậy kín. Không được có kẽ hở, để giữ được tinh dầu ở bên trong.

Người nấu có thể ngửi để biết độ nồng của tinh dầu tràm. Tuyệt đối không được nếm bằng miệng hoặc uống.

Nên để tinh dầu thành phẩm ở nơi sạch sẽ, khô thoáng, không để ánh nắng chiếu vào. Khi chưa chế thành phẩm nên đậy kín nắp.

Đọc qua thấy rất đơn giản nhưng cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà cần thời gian chuẩn bị, đun nấu và người canh củi lửa. Nếu các bạn có đủ dụng cụ để nấu dầu tràm thì có thể thử. Nếu chưa có dụng cụ thì tốt nhất là chọn mua ở những điểm bán uy tín.

Các lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm trà

Nếu bạn không tụ tin với cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà hãy đến với  lavendercare.vn
Nếu bạn không tụ tin với cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà hãy đến với lavendercare.vn

Tinh dầu tràm trà có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng. Người dùng cần phải lưu ý để tránh “lợi bất cập hại”. Vậy, sử dụng tinh dầu trà như thế nào là đúng cách?

Không thoa trực tiếp tinh dầu tràm lên vùng da nhạy cảm của trẻ như: nách, bẹn… vì những vùng da này của bé còn non và dễ gây nóng, bỏng.

Không để tinh dầu tràm trà dính lên mắt và miệng.

Đối với trẻ, không nên bôi tinh dầu tràm lên mũi bé. Các mẹ nên đổ một ít vào khăn sửa rồi đưa bé ngửi khi bé bị ngạt.

Không lạm dụng tinh dầu tràm trà. Nếu trẻ khỏe mạnh thì không nên thoa dầu để tránh việc da bị kích ứng.

Nên lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý khi uống phải tinh dầu tràm trà.

Trên đây là cách làm tinh dầu tràm trà tại nhà và những thông tin cần biết về tinh tràm trà. Hy vọng, bạn đã có được những thông tin hữu ích từ lavendercare.vn. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *