[Q&A] Cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona cần tuân thủ điều gì?

Cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona khiến nhiều người sợ hãi. Bởi nổi sợ bản thân mắc phải dịch bệnh này. Đồng thời việc cách ly đòi hỏi ý thức rất cao từ người có dấu hiệu lây nhiễm.

Chủ động cách ly tại nhà mùa dịch vi-rút corona để đảm bảo an toàn cho bản thân
Chủ động ở nhà, hạn chế ra đường mùa dịch covid-19

Tuy nhiên, điều này sẽ không thật sự đáng sợ nếu chúng ta hiểu đúng, hiểu đủ. Cũng như nghiêm túc chấp hành những quy định trong suốt quá trình cách ly. Tất cả vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh. Đầu tiên bạn cần thật bình tĩnh làm theo các bước khai báo từ cơ quan tế. Lúc này bạn sẽ được kiểm tra, xác định và bắt đầu được điều trị (nếu mắc bệnh).

Bên cạnh đó, BS. Khánh cũng đưa ra 7 nguyên tắc cách ly tại nhà mọi người nên nắm rõ để thực hiện. Bởi ở thời điểm phức tạp như hiện nay, mỗi chúng ta đều có thể là những yếu tố chứa đựng và lây lan mầm bệnh.

Cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona đủ 14 ngày

Trong khoảng thời gian này, người bị nghi nhiễm COVID-19 cần nghiêm chỉnh tuân thủ. Đeo khẩu trang, đeo bao tay, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn,… Khi bắt buộc ra ngoài, cần chủ động tránh tiếp xúc và giữ khoảng cách với người xung quanh.

Sinh hoạt tại khu riêng biệt

Khi đã thực hiện cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona bạn tuyệt đối không sinh hoạt chung cùng người khác (như ăn uống, ngủ nghỉ..). Tốt nhất hãy ở phòng riêng hoặc nhà riêng để đảm bảo tránh lây lan.

Tập thể dục để nâng cao sức khỏe mùa covid-19

Tập thể dục nâng cao sức khoẻ khi cách ly tại nhà mùa dịch vi-rút corona
Tập luyện thể dục nâng cao sức khoẻ trong thời gian cách ly tại nhà

Một cơ thể có sức khỏe và sức đề kháng tốt sẽ giúp chúng ta phòng ngừa hoặc đẩy lùi bệnh tật. Vì vậy hãy tập thể dục khi có thể. Đây cũng là khoảng thời gian mà bạn có thể lựa chọn các bộ môn thể dục tại nhà.

Tuy nhiên, hãy lưu ý tập thể dục ở những khu riêng biệt, thoáng khí và vắng người qua lại để tránh lây lan bệnh. 

Giữ gìn vệ sinh chung cho cộng đồng

Nhằm giảm nguy cơ lây lan cho cộng đồng, mỗi người trong chúng ta cần thực hiện những điều sau, không chỉ riêng những người nghi nhiễm.

– Không khạc nhổ bừa bãi;

– Khi ho hoặc hắt hơi phải lấy khăn giấy che và vứt ngay vào thùng rác sau khi dùng;

– Rửa tay thường xuyên, hạn chế tối đa để bàn tay của tiếp xúc quá nhiều khi ra địa điểm công cộng như nắm cửa, tay vịn thang cuốn,…

Chủ động cách ly mùa bệnh vi-rút corona ngay khi có dấu hiệu. Đồng thời liên hệ ngay với cơ quan Y Tế gần nhất để được hỗ trợ

Bổ sung chất dinh dưỡng khi cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona

Nấu ăn tại nhà bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian cách ly tại nhà mùa covid-19
Tăng cường bổ sung các chất cho cơ thể mùa dich covid-19 nhé

BS. Trần Quốc Khánh chia sẻ, trong giai đoạn nhạy cảm này, mỗi người cần xây dựng một thực đơn ăn uống nhiều ranh xanh, hoa quả. Đồng thời tăng cường các chất cho hệ miễn dịch như gừng, tỏi, mật ong, sữa chua vi sinh… Ngoài ra, cố gắng ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, súc họng mỗi ngày…

Cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona với tinh thần thoải mái.

“Covid -19 có tỷ lệ tử vong chỉ ước tính nằm trong khoảng từ 1-2%, do đó mọi người cần tránh hoang mang.”, BS. Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Trong thời gian cách ly mùa bệnh vi-rút corona, bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao đầy đủ. Thì tinh thần chính là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho mỗi người.

Không phát tán, chia sẻ những thông tin chưa được cơ quan chức năng thông báo

Không chia sẻ các thông thin không chính thống trong mùa cách ly tại nhà dịch covid-19
Không chia sẻ những tin tức không chính thống

Thay vào đó, hãy dành thời gian cho việc đọc sách, tập thể dục, chia sẻ những điều tiêu cực, học cách chăm sóc bản thân… làm những điều mình thích để tinh thần được thư thái. Bởi khi mọi người có cái nhìn tích cực hơn, sẽ thấy rằng đây là khoảng thời gian để bản thân được nghỉ ngơi. 

Cách ly tại nhà mùa bệnh vi-rút corona được cho là giải pháp tốt nhất nhằm hạn chế lay lan. Hãy thể hiện mình là người có ý thức với chính sức của bản thân và cả cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *