Cách phân biệt các loại da – da bạn thuộc loại nào?

Với các bạn nữ, việc phân biệt các loại da và xác định mình thuộc loại da nào cực kỳ quan trọng. Vì chỉ khi biệt da mình thuộc loại nào thì bạn mới có thể chọn được sản phẩm phù hợp.

Da bạn thuộc loại da khô, da dầu, da nhạy cảm, da thường hay da hỗn hợp? Hãy cùng nhà phân phối mỹ phẩm LavenderCare tìm hiểu cách phân biệt các loại da nhé.

Những yếu tố để bạn phân biệt các loại da

xác định các loại da trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp
Xác định loại da trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp

Ngày nay, trên thị trường mỹ phẩm xuất hiện các sản phẩm chăm sóc cho từng loại da. Nghĩa là một sản phẩm của họ sản xuất chỉ có tác dụng hiệu quả nhất đối với một loại da nhất định. Do đó, bạn cần có cách chăm sóc các loại da mặt hợp lý. Để phân loại da, bạn dựa vào bốn yếu tố sau đây:

 • Tính di truyền: Mức độ nhạy cảm của da
 • Hàm lượng nước của da (trực tiếp ảnh hưởng đến độ đàn hồi)
 • Hàm lượng dầu (trực tiếp ảnh hưởng đến độ mềm mại).

Với các tiêu chí phân loại đó, da của chúng ta được chia thành năm loại: da khô, da dầu, da nhạy cảm, da thường, da hỗn hợp. 

Làm thế nào để phân loại da?

Có rất nhiều cách thức đơn giản cho bạn phân biệt loại da. Ngay sau đây, hãy cùng LavenderCare tìm hiểu nhé.

Phân biệt các loại da qua cảm giác

Xác định các loại da qua cảm giác khi chạm
Phân biệt loại da chỉ qua cách chạm da mặt

Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất cho các bạn nữ phân biệt loại da của mình.

 • Da khô: Khi chạm tay vào làn da, tay bạn sẽ có cảm giác khô. Đôi khi sẽ có hiện tượng bong tróc (đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh). Độ đàn hồi của da cũng khá kém và có phần hơi ráp. Chăm sóc da khô hiệu quả tại nhà cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp.
 • Da dầu: Khi chạm tay vào làn da, tay bạn sẽ bắt đầu thấy trơn, nhờn, có chất dầu bóng dính nhẹ lên tay. 
 • Da thường: Khi chạm tay lên làn da thường, bạn sẽ không có cảm giác gì quá đặc biệt, không khô và cũng không bóng dầu.
 • Da hỗn hợp: Khi chạm tay lên, tay bạn sẽ có hai cảm giác. Một cảm giác nhờn, bóng dầu ở khu vực mũi, trán và cằm. Một cảm giác khô, da khít ở các khu vực còn lại trên khuôn mặt.
 • Da nhạy cảm: Khi chạm tay lên, mặt bạn sẽ ngay lập tức “phát ra tín hiệu” như: ửng đỏ lên và đôi khi xuất hiện dị ứng.

Phân biệt loại da qua các lần rửa mặt

Các loại da quyết định việc chăm sóc phù hợp
Sau mỗi lần rửa mặt bạn cũng có thể tự mình xác định loại da

Đây là cách chắc chắn hơn cho các nàng xác định da của mình thuộc loại nào. Sau khi rửa mặt, bạn khoan hãy thực hiện các bước tiếp theo. Bởi đây được cho là khoảng thời gian để bạn quan sát làn da của mình.

 • Da khô: Nếu da bạn thuộc loại da khô, sau khi rửa mặt, bạn sẽ thấy da bạn căng ra, khô và hơi nứt. Bạn sẽ cảm thấy mặt khít lại, như da mới vừa bị mất một lượng nước khá lớn.
 • Da dầu: Sau khi rửa mặt, làn da dầu sẽ nhanh chóng trở nên mềm mịn và khô trở lại. Tuy nhiên, sau khoảng 10 phút, da sẽ bóng dầu trở lại. Lúc này bạn cần có các miếng giấy thấm dầu để da không bị tiết quá nhiều chất nhờn, dẫn đến nổi mụn.
 • Da hỗn hợp: Với loại da hỗn hợp, bạn cũng sẽ có cảm giác hỗn hợp sau khi rửa mặt. Phần trán, mũi và cằm sẽ có cảm giác dễ chịu, hết bóng dầu. Phần má của bạn lại căng ra, hơi nứt sau khi rửa mặt do bị mất độ nhờn và trơn bóng.
 • Da nhạy cảm: Với da nhạy cảm, sau khi rửa mặt, bạn sẽ thấy da mặt mình hơi khô và căng ra ở hai má. Sau đó, một số bạn còn gặp hiện tượng da đỏ lên, kích ứng nhẹ. Tình trạng xảy ra liên tục là dấu hiệu cho thấy da bạn thuộc loại da nhạy cảm.

Việc xác định da bạn thuộc loại nào cực kỳ quan trọng, giúp bạn biết bản thân nên chọn dòng sản phẩm nào và phải chăm sóc da thế nào cho phù hợp. Hy vọng, LavenderCare đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc phân biệt các loại da. Chúc các bạn có một làn da xinh đẹp và khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *