Làm thế nào để biết nhiễm COVID-19 hay cảm cúm thông thường?

Dấu hiệu nhận biết mùa bệnh vi-rút corona là gì? Các triệu chứng như ho, sốt,… có phải chỉ là cảm cúm thông thường?

Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảm cúm thông thường
Cảm cúm thông thường hay nhiễm covid-19

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Epidemics, mỗi năm nước ta có khoảng 320.525 đến 1.824.195 trường hợp mắc các triệu chứng giống cúm. Tức tình trạng sốt, mệt mỏi và ho trong vài ngày. Nhưng các triệu chứng này không đặc hiệu cho bất kỳ căn bệnh cụ thể nào.

Thế nhưng, trong thời điểm đại dịch COVID-19 hiện nay, những người mắc phải những triệu chứng giống cúm hẳn sẽ lo lắng. Liệu mình có đang mắc virus SARS-CoV-2 không? Hay chỉ là cúm thông thường? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

COVID-19 có những triệu chứng gì?

Những người mắc COVID-19 thường có 3 triệu chứng chính: sốt, ho và khó thở. Trung bình thời gian khởi phát bệnh là khoảng 2 – 14 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc và bị lây nhiễm. Một số trường hợp cá biệt còn ủ bệnh lên tới 29 ngày, tuy nhiên con số này rất ít. 97,5% bệnh nhân sẽ phát bệnh trong vòng 11,5 ngày.

Ngoài những triệu chứng như sốt, ho, khó thở, người nhiễm COVID-19 có thể xuất hiện một số triệu chứng khác với cúm và cảm lạnh như sau:

Dấu hiệu nhận biết mùa bệnh vi-rút corona so với bệnh cảm thông thường
Dấu hiệu nhấn biết dịch covid-19 với cảm cúm thông thường

Phát hiện dấu hiệu nhận biết mùa bệnh vi-rút corona bạn cần làm gì?

Nếu trước đây bạn chưa từng tiếp xúc gần với một người dương tính với COVID-19. Nhưng hiện tại đang gặp phải các triệu chứng này nhưng không quá nặng. Đừng lo, có thể bạn chỉ bị cảm lạnh hoặc cúm thông thường mà thôi.

Tuy nhiên, vì bản thân đang không khỏe, bạn nên tự cách ly ở nhà. Bởi các bệnh đường hô hấp thông thường như cúm cũng có thể lây cho người khác. Đặc biệt là với những người lớn tuổi và có bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Vì vậy, hãy che miệng khi ho, hắt hơi, đeo khẩu trang. Rửa tay thường xuyên để phòng bệnh cho bản thân và những người xung quanh. Đây được xem là phương án phòng bệnh tốt nhất. Thay vì bạn chỉ chầm chầm vào các dấu hiệu nhận biết mùa bệnh vi-rút corona.

Khi nào bạn cần xét nghiệm và chăm sóc y tế?

Thông báo và đến ngay các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị
Thông báo với Trung Tâm Y Tế khi có dấu hiệu để được hướng dẫn tránh lây nhiễm cho cộng đồng

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính COVID-19 bắt buộc phải liên hệ ngay với cơ quan y tế. Bạn cũng cần đi khám nếu thấy triệu chứng ho, đau ngực nặng hơn. Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nhận biết bệnh trong mùa dịch vi-rút corona này.

Ở thời điểm hiện tại, xét nghiệm là phương pháp duy nhất giúp bạn biết chính xác mình có đang nhiễm COVID-19 không. Các triệu chứng lâm sàng chưa đủ để kết luận điều này. Do đó, nhiều trường hợp dù không có biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona những vẫn lây nhiễm cho người khác.

Nếu trong thời gian gần này, bạn đã đi tới những quốc gia là điểm dịch. Hoặc tiếp xúc gần với người đã xác nhận dương tính với COVID-19. Hãy gọi ngay tới đường dây nóng, khai báo với y tế địa phương, để được hướng dẫn cách ly và xét nghiệm kịp thời. Tránh lây nhiễm cho những người khác.

Trong khoảng thời gian đó, hạn chế tối đa tiếp xúc với người trong gia đình. Tốt nhất là nên có phòng riêng với phòng vệ sinh riêng.  Không được tự mình đi đến cơ sở y tế mà không thông báo. Vì khi đó, bạn có nguy cơ lây nhiễm cho tất cả những y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và những người ngồi ở phòng chờ cùng mình.

Dấu hiệu nhận biết mùa bệnh vi-rút corona sẽ không rõ ràng trong thời gian ủ bệnh. Chính vì thế bản thân mỗi người cần có ý thức tự cách ly tại nhà khi có dấu hiệu nghi nhiễm. Hãy hành động vì sức khoẻ của chính bản thân và cả cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *