Thành phần dung dịch sát khuẩn tay chủ yếu có gì?

Trong mùa dịch Covid 19 này Bộ Y tế đã có rất nhiều hướng dẫn và chỉ thị để người dân bảo vệ sức khoẻ tốt nhất. Rửa tay với nước sát khuẩn là bước không thể bỏ qua. Chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần dung dịch sát khuẩn tay. Từ đó hiểu thêm cơ chế làm sạch của nước diệt khuẩn và sử dụng sao cho đúng cách nhé!

Dung dịch sát khuẩn tay bao gồm chất gì?

Dung dịch sát khuẩn tay có thành phần gì
Dung dịch nước rửa tay có các thành phần diệt khuẩn

Rửa tay phòng dịch có lẽ là câu nói và việc làm quen thuộc hàng ngày. Hầu như gia đình nào cũng có một loại dung dịch rửa tay sát khuẩn để sử dụng. Vậy nước rửa tay tiếng anh là gì bạn có biết không? Nó có tên gọi chung là hand wash đấy.

Nước rửa tay là một loại nước sát trùng hữu hiệu. Tuy nhiên hầu hết rất ít người hiểu rõ thành phần cấu tạo của sản phẩm. Mọi người thường chỉ hiểu nôm na trong đó có chứa cồn nồng độ cao. Thực tế có phải vậy?

Nước rửa tay sát khuẩn có công dụng đúng như tên gọi của nó. Chủ yếu được dùng để sát khuẩn, diệt vi trùng ở tay. Vì tay là nơi chạm vào nhiều thứ nhất nên cần được vệ sinh sạch sẽ. Tránh việc vô tình chạm vào mắt, mũi,  mặt…sẽ khiến virus xâm nhập (nhất là corona virus).

Thành phần nước rửa tay bao gồm những gì? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Tiêu chuẩn về thành phần dung dịch sát khuẩn tay nhanh chủ yếu chứa các thành phần chính sau: Ethanol, Sodium Lactate, Deionized, Fragrance, Benzalkonium Chloride… Trong đó Ethanol là thành phần nhiều nhất và quan trọng nhất trong tác dụng diệt khuẩn.

Ethano chính là cồn – thành phần cơ bản của bia, rượu hay các loại nước giải khát có cồn. Cơ chế của Ethano là làm cho lớp vỏ bọc protein bảo vệ virus bên ngoài bị biến đổi. Nhờ đó chúng bị tê liệt, không thể sinh sôi phát triển nữa. 

Sodium Lactatecó tác dụng hút ẩm, Benzalkonium Chloride giúp diệt khuẩn. Còn Fragrance có thể là tinh dầu thơm hoặc hương liệu để tạo mùi thơm. Sự kết hợp của các thành phần này giúp nước rửa tay vừa diệt khuẩn vừa có mùi hương dễ chịu.

Rửa tay đúng cách như thế nào?

Rửa tay đúnh cách với dung dịch sát khuẩn tay
Học cách rửa tay theo các bước trong mùa dịch

Để nước rửa tay phát huy tối đa tác dụng diệt khuẩn bạn phải có một quy trình rửa tay khoa học. Nếu không các thành phần dung dịch sát khuẩn tay có tính sát khuẩn tốt cũng không hiệu quả. 

Sau đây là các bước rửa tay- 6 bước rửa tay đúng cách được Bộ Y tế hướng dẫn:

Bước 1: Làm ướt cả hai bàn tay với nước sạch xong cho ít nước sát khuẩn vào lòng bàn tay rồi xoa đều.

Bước 2: Dùng lòng bàn tay này xoa và chà xát chéo lên mu bàn tay kia. Lặp lại với bàn tay khác.

Bước 3: Dùng các ngón tay, lòng bàn tay này xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia rồi làm ngược lại.

Bước 4: Dùng các đầu ngón tay của bàn tay này chà và miết vào kẽ các ngón của bàn tay bên kia và làm ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

Bước 6: Rửa lại tay dưới vòi nước sạch rồi lau khô tay bằng khăn, giấy sạch.

 Chú ý quy trình rửa trên cần lặp đi lặp lại các động tác ở bước 2 cho đến bước 5. Mỗi lần rửa tối thiểu phải được 30 giây nhé! Nếu khó hình dung bạn có thể tìm kiếm, xem các hình ảnh rửa tay trên internet.

Chọn nước rửa tay diệt khuẩn cần lưu ý điều gì?

Lựa chọn dung dịch nước rửa tay sát khuẩn theo độ tuổi
Chọn mua các dòng dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn theo độ tuổi

Hầu hết các loại nước rửa tay hiện nay đều chứa thành phần chính như chúng tôi đã chia sẻ. Tuy nhiên bạn cần chú ý tới thành phần dung dịch sát khuẩn tay khi mua. Bởi nếu có độ cồn quá thấp sẽ cho kết quả diệt khuẩn không cao. Hãy chọn loại có nồng độ cồn từ 60-95% mới cho tác dụng hiệu quả.

Nếu muốn tiện lợi khi sử dụng, tốt hơn hết hãy chọn loại nước rửa tay khô dạng xịt hoặc dạng gel. Các loại cồn rửa tay diệt khuẩn, nước rửa tay y tế dạng dung dịch cũng rất tiện lợi. Khi sử dụng bạn không cần phải rửa lại bằng nước.

Nếu bạn có làn da tay mỏng manh và dễ kích ứng cần chọn lựa kỹ hơn. Nên chọn nước rửa tay hữu cơ sẽ rất thích hợp. Vì thành phần dung dịch sát khuẩn tay của sản phẩm này được chiết xuất từ chất kháng khuẩn tự nhiên. Có thể dùng cho trẻ nhỏ mà không lo dị ứng.

Bên cạnh đó hầu hết các loại nước sát khuẩn có trên thị trường đều chứa hương liệu tạo mùi. Nhiều người cảm thấy rất không thích khi sử dụng. Để đảm bảo sức khoẻ bạn được khuyến cáo rửa tay thường xuyên. Tuy nhiên mùi nước diệt khuẩn làm bạn khó chịu. Hãy chọn loại nước rửa tay không mùi, không chứa hương liệu.

Mua dung dịch sát khuẩn tay nào tốt?

chọn mua dung dịch sát khuẩn tay tại cửa hàng uy tín
Mua nước rửa tay tại các cửa hàng uy tín

Có rất nhiều loại dung dịch rử tay sát khuẩn được bày bán trên thị trường. Khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn để mua sản phẩm phù hợp. 

Bạn có thể dựa vào những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trên để mua. Điều quan trọng là cần tìm được địa chỉ uy tín, đảm bảo. Còn tuỳ điều kiện sử dụng mà bạn có thể chọn loại nước rửa tay khô hay dạng dung dịch. 

Nếu đi ra ngoài hãy chọn loại xịt diệt khuẩn, gel rửa tay khô để tiện lợi dễ mang theo. Còn nếu sử dụng trong gia đình nên chọn loại dụng dịch vì có thể rửa lại bằng nước. Không làm cho các thành phần của dung dịch diệt khuẩn bám vào da gây khô da tay.

Hoặc nếu sử dụng cho bé hãy chọn loại không có cồn mà chứa các hạt nano bạc chẳng hạn. Các sản phẩm chứa nano bạc cũng có tác dụng diệt khuẩn không thua kém dung dịch chứa Ethanol. Không gây kích ứng da và có thể dùng được cho cả trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp bạn có lựa chọn đúng đắn. Nếu cần tư vấn gì thêm thành phần dung dịch sát khuẩn tay hãy liên hệ LavenderCare nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *