Dùng khẩu trang y tế đúng cách – giảm nguy cơ lây lan Covid -19

Tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì thế việc bảo vệ sức khỏe khi đi đến nơi đông người được đặt lên hàng đầu. Dùng khẩu trang y tế đúng cách là một biện pháp thiết thực được Bộ Y tế đề xuất.

Virus Corona Covid 19 có kích thước khoảng 150 – 200 nanomet. Chủ yếu cư trú trong các giọt nước bọt lớn. Vì thế dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ lây lan virus Covid 19. Nhất là trong trường hợp người bệnh hắt hơi, ho. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn sự lây truyền virus từ tay lên miệng.

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là bảo vệ cơ bản để bảo vệ bạn trong mùa bện covid-19
Biện pháp cơ bản để bảo vệ bạn trong mùa dịch covid-19

Khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng rất phổ biến. Là vật dụng để bịt kín vùng mặt ngăn ngừa, bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm qua đường hô hấp. Sản phẩm được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế, bệnh viện, nhất là cung cấp cho các y tá, bác sĩ, điều dưỡng, giám định pháp y,..

Khẩu trang y tế là vật dụng được nhiều người sử dụng hằng ngày. Loại để dùng trong y tế được cấu tạo đặc biệt hơn so với khấu trang thông thường. Mục đích chính là tránh bụi bẩn, phòng vi khuẩn, bảo vệ sức khoẻ. 

Tuy nhiên, tác dụng phòng chống vi rút hiệu quả hay không phải phụ thuộc vào việc dùng và đeo có đúng cách không. Nếu đeo sai sẽ làm mất đi tác dụng bảo vệ và gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Cùng LavenderCare tìm hiểu về sử dụng khẩu trang y tế đúng cách là như thế nào để đảm bảo sức khỏe trong mùa Covid 19 nhé!

Cách chọn loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn

Sử dụng các loại khẩu trang khác nhau cho từng trường hợp
Các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Sự khác nhau giữa các loại khẩu trang chính là lớp “Hiệu suất lọc khuẩn” – Bacterial Filtration Efficiency(BFE). Tùy từng trường hợp khác nhau để sử dụng hiệu quả các loại khẩu trang khác nhau. 

 • Khi tiếp xúc với những bệnh lây qua đường hô hấp như SARS, Cúm, Sởi,… khẩu trang N95 là lựa chọn cần để tăng khả năng phòng bệnh.
 • Những nơi nhiều bụi vô cơ khi tham gia giao thông thì nên dùng khẩu trang vải ba lớp. 
 • Nếu tới nơi nhiều khí độc hại như hoá chất bay hơi thì nên dùng loại khẩu trang than hoạt tính.
 • Virus Corona Covid 19 có kích thước khoảng 150 – 200 nanomet. Cư trú chủ yếu trong các giọt nước bọt lớn. Do đó, khẩu trang y tế từ 3 lớp được khuyến cáo nên sử dụng. Vì có khả năng lọc các hạt có kích thước trên 5000 nanomet. Giúp phòng tránh viêm phổi do virus Corona Covid 19 gây ra.

Khẩu trang dùng trong y tế hộp chuẩn là loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và có ít nhất 3 lớp bảo vệ:

 • Lớp ngoài cùng có tính chống thấm nước để ngăn các giọt bắn khi ho, hắt hơi.
 • Lớp giữa có khả năng lọc bụi, vi khuẩn. Một lớp lọc đạt tiêu chuẩn phải có kết cấu đảm bảo lọc được vi khuẩn, bụi bẩn kích thước nhỏ. Phải đảm bảo không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng. 
 • Lớp trong cùng mặt sợi phải mịn màng, không xơ sợi, xù lông. Vì sẽ gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Mặt khác, phải có tính thấm nước để thấm hút mồ hôi trong quá trình sử dụng. 

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách

Bạn có đang sử dụng khẩu trang y tế mùa dịch đúng cách
Bạn có đang sử dụng khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang đúng cách giúp ngăn chặn hiệu quả các giọt bắn mang virus mầm bệnh. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đeo đúng chuẩn 100%. Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Bộ Y Tế cũng đã đưa ra hướng dẫn về cách dùng loại khẩu trang cho y tế đúng cách làm giảm nguy cơ lây lan virus Covid 19.

Đeo khẩu trang y tế kháng khuẩn mùa dịch

cách đeo khẩu trang y tế đúng cách
Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để bảo vệ mùa dịch covid-19
 • Chỉ sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác, không giặt để tái sử dụng vì sẽ mất đi tính kháng khuẩn. Không nên cho vào túi quần áo, túi xách vì có thể làm khẩu trang bị bẩn.
 • Khi đeo khẩu trang cho y tế phải để mặt màu đậm hơn ra ngoài do có tính chống nước. Mặt màu nhạt hơn có tính hút ẩm nên quay vào trong. Để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
 • Mang khẩu trang vừa vặn, không quá rộng mà cũng không nên quá chật. Có thể che kín cả mũi lẫn miệng. 
 • Khi mang khẩu trang tuyệt đối không được sờ tay vào. Động tác sờ tay vô tình sẽ làm cho bàn tay bị lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác. Sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và người xung quanh. 
 • Không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vò khẩu trang lại sẽ rất dễ bị lây nhiễm virus.
 • Khi tháo khẩu trang chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai. Tháo ra và vứt luôn vào thùng rác.
 • Rửa tay ngày sau khi tháo khẩu trang

Thể hiện trách nhiệm của bản thân với xã hội trong mùa dịch covid-19

Đeo khẩu trang y tế đúng cách để bảo vệ chính mình và những người xung quanh
Sử dụng khẩu trang trang y tế đúng cách mùa dịch covid -19

Bạn đã đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn chưa? Nếu chưa, hãy sửa ngay hôm nay nhé! Ngoài ra, để tăng hiệu quả phòng chống dịch bệnh, hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước, gel rửa tay sát khuẩn. Tránh tụ tập nơi đông người. Hạn chế tiếp xúc với về mặt chứa nhiều vi khuẩn như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,… Hãy cùng chung tay với cộng đồng để đẩy lùi Covid 19 nhé!

Trên đây là những giải pháp liên quan đến việc tìm hiểu cách dùng khẩu trang y tế đúng cách làm giảm nguy cơ lây lan Covid 19. LavenderCare tin rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong mùa dịch bệnh này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *