Khẩu trang vải kháng khuẩn – Hướng dẫn sử dụng, giặt và bảo quản đúng cách

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để phòng tránh dịch bệnh là đeo khẩu trang. Bên cạnh khẩu trang y tế thì khẩu trang vải kháng khuẩn là lựa chọn tối ưu để ngăn ngừa virus lây nhiễm. Tuy nhiên, đeo khẩu trang như thế nào đúng cách, có được giặt lại để tái sử dụng hay không? Cách giặt như thế nào? Hãy cùng LavenderCare tìm hiểu về loại khẩu trang này trong bài viết sau đây.

Khẩu trang vải kháng khuẩn

Khẩu trang vải thì rất quen thuộc với mọi người vì hầu như ai cũng sử dụng hàng ngày. Vậy thì khẩu trang vải thêm tính năng kháng khuẩn là gì? Loại khẩu trang này có những tính năng gì hữu dụng trong việc phòng chống dịch bênh covid-19?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang vải kháng khuẩn cũng là một sự lựa chọn trong mùa dịch covid-19
Khẩu trang vải kháng khuẩn là sự lựa chọn của nhiều người

Đây là loại khẩu trang vải đã được xử lý bằng các phương pháp ngấm ép, tráng phủ hoặc phun… chất kháng khuẩn lên bề mặt vải. 

Vải thành phẩm có khả năng diệt tới 90% vi khuẩn sau 1 giờ tiếp xúc. Sau một số lần giặt giảm còn khoảng 60 -70%. Khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn đảm có khả năng diệt khuẩn sau 10  đến 30 lần giặt tùy vào chất liệu. 

Lợi ích khi sử dụng khẩu trang vải

  • Ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh: Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới( WHO) virut gây ra bệnh Covid 19 có cơ chế lây lan qua đường hô hấp. Những giọt nước bọt, nước mũi của người bệnh phát tán ra môi trường khi ho hoặc hắt hơi.

Khẩu trang vải kháng khuẩn ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp với những giọt bắn mang mầm bệnh nguy hiểm này.

  • Có thể tái sử dụng nhiều lần: Khác với khẩu trang y tế, khẩu trang vải được tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đạt hiệu quả cao. Thậm chí, khẩu trang vải có thể tái sử dụng tới 30 lần. Sau mỗi lần sử dụng giặt lại bằng xà bông. 
  • Thoải mái khi sử dụng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang vải khác nhau. Khẩu trang N95 phù hợp với đối tượng là các y bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Đối với người dân bình thường, đeo khẩu trang kháng khuẩn là đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Khẩu trang vải vừa giúp bảo vệ bạn khỏi các loại virus, vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm. Mà lại còn  thoải mái, thoáng khí khi đeo. 

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

Bạn đã biết sử dụng khẩu trang kháng khuẩn đúng cách chưa? Nếu chưa hãy theo dõi các bước thực hiện như dưới đây.

Sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

Đeo khẩu trang đúng cách bạn cần biết
Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách mùa dịch

Bước 1: Xác định đúng hướng đeo khẩu trang.

Một chiếc khẩu trang kháng khuẩn thông thường được thiết kế cho phần bề mặt chúc xuống phía dưới. Nhằm mục đích hạn chế các giọt bắn bám lại trên lớp vải.

Bước 2: Đeo khẩu trang che kín từ sóng mũi tới cằm

Sau khi xác định hướng đeo đúng, bạn bắt đầu đeo khẩu trang. Thực hiện các thao tác sao cho khẩu trang ép sát đường sóng mũi và che kín toàn bộ phần cằm. 

Đeo khẩu trang đúng cách giúp ngăn chặn các giọt bắn luồn qua kẽ hở. Vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào hệ thống hô hấp của bạn.

Hướng dẫn giặt và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn

Khẩu trang vải kháng khuẩn có thể tái sử dụng nhiều lần
Bạn có thể tái sử dụng nhiều lần khẩu trang vải
  • Giặt khẩu trang vải bằng tay, không giặt bằng máy 

Để duy trì độ bền và khả năng diệt khuẩn, nên giặt nhẹ nhàng bằng tay. Không nên cho khẩu trang vào máy giặt.  vì có thể ảnh hưởng tới bề mặt vải. Làm giảm tác dụng kháng khuẩn theo đúng tên gọi của nó.

Lưu ý cho mọi người thêm một thông tin quan trọng. Nước rửa tay diệt khuẩn để giặt khẩu trang là loại nước rửa tay tạo bọt. Không sử dụng loại nước hay gel rửa tay khô để giặt. 

  • Tuyệt đối không được dùng nước nóng để giặt

Nhiều người cho rằng dùng nước nóng để giặt khẩu trang có thể giết chết được vi khuẩn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Vì khi khẩu trang ngâm lâu trong nước nóng sẽ bị trương nở. Hoá chất kháng khuẩn bị thoát ra khỏi cấu trúc sợi. Dần mất đi tính năng kháng khuẩn của khẩu trang vải. 

  •  Phơi khẩu trang dưới ánh nắng mặt trời

Một lưu ý không kém phần quan trọng để bảo quản khẩu trang vải đúng cách. Tránh phơi khẩu trang vải trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Thay vào đó nên phơi khẩu trang trong bóng râm. Tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể làm ảnh hưởng đến hoá chất kháng khuẩn có trên bề mặt vải.

Lưu ý gì khi sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn

Không chỉ sử dụng khẩu trang kháng khuẩn bạn cũng nên rửa tay sau khi tiếp xúc với bên ngoài
Kết hợp kèm việc rửa tay để đảm bảo an toàn trong mùa dịch

Để đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào cơ thể. LavenderCare khuyên bạn nên lựa chọn khẩu trang sử dụng chất liệu vải dệt kim hoặc dệt thoi có hai lớp. Trong đó có một lớp kháng khuẩn.

Khi tháo khẩu trang, nên cầm vào dây đeo để tháo. Không dùng tay chạm vào phần bề mặt. Vì virut, vi khuẩn có thể vẫn còn đọng vào lớp bề mặt bên ngoài.

Sử dụng khẩu trang phải kết hợp với các biện pháp vệ sinh cá nhân khác như: Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch cồn 90 độ hoặc gel rửa tay khô sau khi tháo khẩu trang.

Trên đây là những thông tin về sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cáchLavenderCare tổng hợp chia sẻ đến các bạn. Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng này để bảo vệ sức khoẻ bả thân và mọi người! Hãy cùng lan truyền thông tin hữu ích trên đến những ai chưa biết. Chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng là cách bảo vệ chính mình! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *