Khẩu trang y tế than hoạt tính và những điều bạn nên biết

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng căng thẳng như hiện nay. Bộ Y tế và chính phủ đã có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch. Đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang y tế than hoạt tính là một trong những việc làm cơ bản và cần thiết. Bất kỳ người nào cũng cần thực hiện nghiêm chỉnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cả cộng đồng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang y tế với đủ màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Trong đó khẩu trang than hoạt tính là loại kháng khuẩn tốt nhất. Bạn đã biết gì về loại khẩu trang này chưa? Nếu chưa hãy cùng LavenderCare tìm hiểu nhé.

Khẩu trang y tế than hoạt tính có đặc điểm gì?

Khẩu trang y tế than hoạt tính 4 lớp
Lớp than hoạt tính giúp hạn chế lây nhiễm bệnh

Khẩu trang than hoạt tính cũng là loại khẩu trang dùng trong y tế, có tác dụng tương tự. Tuy nhiên sản phẩm này có hiệu quả sử dụng cao hơn so với các loại khẩu trang khác.

Điểm đặc biệt của khẩu trang hoạt tính đó chính là thành phần cấu tạo có thêm chất than hoạt tính. Đây là một bộ lọc cacbon với các mạch vi sợi có nhiều lỗ rỗng xốp và rắn chắc. Với thiết kế nhỏ gọn nhưng khẩu trang hoạt tính lại có khả năng lọc khí độc rất tốt.

Nói thêm một chút để bạn hiểu rõ hơn về than hoạt tính nhé. Đây là một dạng cacbon đã qua xử lý với oxy trong môi trường yếm khí ở nhiệt độ cao. Sau đó được hoạt hóa theo những công nghệ khác nhau tuỳ vào ứng dụng. 

Đa số khẩu trang than hoạt tính  được làm trực tiếp từ sợi than hoạt tính hoặc chứa thành phần than hoạt tính trực tiếp. Khẩu trang than hoạt tính sẽ có màu xám, màu đen hoặc có lớp màu xám giữa các lớp vải. Bạn chú ý để không mua nhầm nhé.

Ưu điểm của khẩu trang y tế than hoạt tính khi sử dụng

Khẩu trang than hoạt tính mang đến nhiều lợi ích cho mọi người
Khẩu trang than hoạt tính có nhiều ưu điểm cho người dùng

Có thể nói rằng khẩu trang than hoạt tính là loại khẩu trang kháng khuẩn tốt nhất hiện nay. So với các loại khẩu tramng vải, khẩu trang cho y tế thông thường thì sản phẩm này đặt hiệu quả vượt trội. Cùng xem sản phẩm có ưu điểm gì nhé.

  • Có thể sử dụng trong nhiều môi trường như: Môi trường y tế, Môi trường công nghiệp, môi trường hoá chất độc hại…
  • Có khả năng lọc các loại khí công nghiệp như: H2S, SO2, CO, NH3…chỉ số lọc bụi >99% .
  • Chỉ số hiệu quả để lọc khuẩn BFE, PFE và VFE đến hơn 99%. Đối với các căn bệnh về đường hô hấp do vi khuẩn, virus thì đây là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa.
  • Chất liệu khẩu trang than hoạt tính  mềm mịn. Bề mặt bên trong thấm mồ hôi tốt, bề mặt ngoài không thấm nước. Nếu trong không khí có các hạt chứa virus hay vi khuẩn sẽ không bị bám dính vào khẩu trang.
  • Chất liệu thân thiện với môi trường

Hiện nay tình hình dịch do virus corona đang rất phức tạp. Đại dịch Covid 19 đang trở thành thảm hoạ chung của loài người. Số lượng người chết do dịch chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Vì thế sử dụng khẩu trang than hoạt tính là giải pháp đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhất.

Lưu ý gì khi mua khẩu trang y tế than hoạt tính

Khi mua khẩu trang y tế than hoạt tính bạn cũng cần chú ý
Hãy chắc chắn rằng mình mua đúng loại khẩu trang y tế

Hiện nay trên thị trường bày bán nhiều loại khẩu trang y tế than hoạt tính này. Sản phẩm được chia thành hai loại chủ yếu đó là loại có một lớp vải dệt từ sợi than hoạt tính được may liền. Còn một loại là sử dụng tấm ép chứa than hoạt tính đặt vào giữa 2 lớp vải.

Nên chọn loại khẩu trang than hoạt tính với bề mặt thô, xơ thay vì loại cảm giác mềm mịn. Đôi khi nhà sản xuất sử dụng keo phun để cố định các hạt than hoạt tính. Như vậy làm cho lớp than hoạt tính mất đi tác dụng hấp thụ vốn có. Nếu sử dụng keo phun này khẩu trang sẽ có mùi hôi khó chịu.

Trong quá trình sử dụng khẩu trang than hoạt tính bạn cũng lưu ý tới vấn đề tái sử dụng. Nếu người bán nói rằng lớp than hoạt tính có thể sử dụng lâu dài hay sau nhiều lần giặt là không đúng. Lớp than có trong khẩu trang chỉ có tác dụng tốt trong 2 lần giặt mà thôi.

Một số lưu ý để sử dụng khẩu trang y tế than hoạt tính

Lưu ý cách đeo khẩu trang sao cho đúng cách
Việc đeo khẩu trang đúng cách cũng cần được chú ý

Khẩu trang được dùng nhiều nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Nếu bạn mau loại khẩu trang tốt nhất, đắt nhất nhưng không biết cách sử dụng cũng như không. Nhiều khi còn phản tác dụng và nguy hiểm hơn không đeo nữa đấy.

Hãy lưu ý một vài vấn đề để sử dụng khẩu trang y tế than hoạt tính hiệu quả sau:

  • Đeo đúng mặt khẩu trang, đeo mặt có màu đậm ra ngoài còn mặt màu trắng vào bên trong.
  • Đeo khẩu trang vị trí ở giữa theo chiều từ trên hướng xuống để nếu có virus, vi khuẩn bám vào sẽ dễ dàng bị rớt xuống.
  • Đeo khẩu trang theo các bước tuần tự: Dùng tay cầm dây đeo khẩu trang vào 2 bên tai. Tiếp đến iữ 1 phần khẩu trang cách mắt khoảng 1cm để điều chỉnh khẩu trang cho vừa vặn. Nên điều chỉnh nhẹ nhàng để khẩu trang giãn ra từ từ. Kéo và điều chỉnh khẩu trang che phủ hết mũi, miệng.
  • Sau khi hết sử dụng hãy tháo khẩu trang đúng cách. Đó là chỉ cầm vào phần dây đeo 2 bên rồi tháo ra. Tuyệt đối không cầm phần bề mặt khẩu trang. Bỏ khẩu trang vào thùng rác có nắp và đậy lại để nếu có virus sẽ không phát tán ra môi trường.
  • Khi tháo khẩu trang tạm thời một lúc thì hãy đặt khẩu trang nơi khôô ráo, thoáng và sạch

Trên đây là những đặc điểm, ưu điểm của khẩu trang y tế than hoạt tínhLavenderCare tổng hợp được. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn vui khoẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *