[Q&A] Không có biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona nhưng vẫn lây nhiễm?

Trước tình hình gia tăng liên tục các trường hợp dương tính, khiến người dân không khỏi hoang mang. Và đặt câu hỏi biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona là gì? Tại sao COVID-19 lại có thể lây lan nhanh đến vậy? 

Dấu hiệu khi mắc vi-rút corona

Biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona hay gặp phải là sốt, ho, đau họng,...
Dấu hiệu nhiễm corona giai đoạn đầu giống với các bệnh thông thường

Theo WHO, những người mắc COVID-19 xuất hiện một loạt các triệu chứng tương tự như: cúm, bao gồm sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, nhức đầu, khó thở,…. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), COVID-19 có thể dẫn đến các biến chứng về viêm phổi và viêm phế quản. Thậm chí, viêm phổi có thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các bệnh nhân đã có bệnh nền. CDC cho biết hiện tại người dân ở Haiti được đánh giá là dễ lây lan nhất. Khi họ có nhiều triệu chứng nhất, hay khi cảm thấy bệnh nặng nhất. 

Tuy nhiên, các nguyên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi liệu những người có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng rõ ràng có khả năng lây bệnh cho người khác hay không. Bởi ngay cả những người chưa phát bệnh cũng có khả năng lây nhiễm. Thì việc kiểm soát dịch sẽ trở nên vô cùng khó khăn. 

Sau đây là những điều bạn cần biết về cách ủ bệnh và phương thức lây lan. Để từ đó có những phương pháp giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Cách thức lây lan của COVID-19

Tiếp xúc mùa dịch không có bảo hộ được xem là hình thức lây nhiễm cao
Hạn chế tiếp xúc trong mùa dịch

Theo CDC, COVID-19 lây lan thông qua các giọt bắn từ người bị nhiễm được đẩy ra không khí khi ho hoặc hắt hơi. Những giọt này khi được người khác hít phải, sẽ gây lây nhiễm. COVID-19 cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp như chạm tay, hay bắt tay. 

Chạm tay vào bề mặt bị ô nhiễm sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng trước khi rửa sạch. Mặc dù đây không phải là cách thức lây lan của virus nhưng theo CDC, đây cũng là một khả năng dễ gây lây nhiễm.

Tiến sĩ Fernando đã chỉ rằng, COVID-19 có thể tồn tại tối đa 3 giờ trong không khí. Tối đa 4 giờ trên bề mặt bằng chất liệu đồng, 24 giờ trên bìa giấy cứng. Khoảng 2-3 ngày với nhựa và thép không gỉ.

Thời gian ủ bệnh của virus?

Diễn ra trong khoảng 2 đến 14 ngày. Với thời gian trung bình là 10 ngày. Tức là mọi người xung quanh có thể bị lây nhiễm virus trước khi người nhiễm bắt đầu các triệu chứng cụ thể.

Có hay không việc lây truyền dù không có biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona?

Lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh
Hoàn toàn có thể lây nhiễm dù không có biểu hiện (trong giai đoạn ủ bệnh)

Như trường hợp người phụ nữ từ Thượng Hải đến Đức từ ngày 19/01 đến 22/01. Trong thời gian này, cô không có triệu chứng nhiễm virus và chỉ phát bệnh trên chuyến bay về Trung Quốc. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 vào ngày 26 tháng 1.

Vào ngày 24 tháng 1, một doanh nhân trước đó gặp người phụ nữ này đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Anh trở lại làm việc vào ngày 27 tháng 1 và sau đó, được kết luận dương tính với COVID-19. Điều này chứng tỏ mọi người có thể bị lây nhiễm virus trước khi có các triệu chứng rõ ràng.

Một nghiên cứu được đăng trên medRxiv kết luận rằng 48% trường hợp nhiễm bệnh ở Singapore có khả năng bị lây truyền. Bởi những người không có biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona hoặc chưa xét nghiệm chẩn đoán. Tương tự, tại tỉnh Thiên Tân, Trung Quốc, 62% các trường hợp được phân tích xuất phát từ những người mang virus không có triệu chứng rõ ràng.

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Science cũng cho thấy phần lớn các trường hợp đã bị lây nhiễm ở Trung Quốc mà không có dấu hiệu rõ ràng. Trong giai đoạn trước khi nước này hạn chế đi lại ở tình Hồ Bắc vào 23 tháng 1. Các trường hợp ban đầu không có các biểu hiện cụ thể này đã tạo điều kiện cho sự lây lan. Khiến đất nước tỷ dân không kịp có sự đề phòng.

Các biện pháp phòng tránh khi chưa có biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona

Hãy ở nhà để đảm bảo an toàn mùa dịch
Hạn chế tiếp xúc là giải pháp tốt nhất để phòng dịch corona

Dấu hiệu nhận biết mùa bệnh vi-rút corona với cảm thông thường thường rất khó để xác định trong khoảng từ 1-5 ngày đầu. Do đó, cách tốt nhất để giảm tỷ lệ mắc COVID-19 chính là tránh tiếp xúc với người lạ. Hạn chế ra ngoài khi không thật cần thiết. Bởi rất có thể những người bạn gặp đang trong giai đoạn ủ bệnh. Các hành động phòng ngừa sau đây sẽ giúp bảo vệ cho chính bản thân bạn và những người xung quanh:

  • Hạn chế tối đa chạm tay vào mắt, miệng, mũi
  • Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có dấu hiệu bệnh
  • Rửa tay thường xuyên và sạch sẽ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 10 giây
  • Sử dụng nước rửa tay chứa cồn khi không có sẵn xà phòng và nước
  • Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào
  • Cách ly tại nhà khi phát hiện các triệu chứng sốt, ho khan hoặc cúm
  • Thực hiện các khuyến nghị của Bộ Y tế và duy trì khoảng cách với những người khác
  • Tránh du lịch không cần thiết đến các địa điểm có ổ dịch COVID-19
  • Cập nhật thông tin chính thống tại trang web của sở y tế địa phương, Bộ Y tế và WHO, CDC

Biểu hiện mùa bệnh vi-rút corona trong thời gian ủ bệnh rất khó nhận biết. Do đó, mỗi cá nhân hãy chủ động bảo vệ bản thân và gia đình. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhà phân phối sản phẩm sức khoẻ LavenderCare tin rằng ý thức của mỗi người sẽ có thể giúp chính phủ đẩy lùi được dịch bệnh. Đừng quên bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cho bản thân và những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *