Lưu ý trong ăn uống mùa bệnh vi-rút corona

Những an toàn trong ăn uống mùa bệnh vi-rút corona dường như đang bị ngó lơ. Theo các chuyên gia: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, những thói quen ăn uống, dù nhỏ nhất cũng phải cần được lưu tâm.

Trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 liên quan đến thói quen ăn uống

Trường hợp một gia đình 10 người ở Hong Kong bị nhiễm COVID-19 vào giữa tháng 2, đã được điều tra dịch tễ cho thấy: cả nhà trước đó ăn chung một nồi lẩu.

Kể từ đó, người Hong Kong không còn dám mê mẩn món ăn này. Thậm chí còn bị bỏ ra khỏi danh sách món ăn tại nhiều nhà hàng. Vì cho rằng đây là nguyên nhân khiến COVID-19 lây lan.

ăn uống mùa bệnh vi-rút corona cần tránh tụ tập đông người
Tụ tập ăn uống được xem là nguyên nhân lây nhiễm mùa covid-19

Mới đây, Bộ Y tế Thái Lan đưa ra thông báo thêm 11 bệnh nhân dương tính với COVID-19. Nguyên nhân của những bệnh nhân dương tính này được cho đã đi uống rượu bia, ăn nhậu cùng nhau. Đây tiếp tục là một bằng chứng cho thấy: những thói quen ăn uống mùa bệnh vi-rút corona nếu không cẩn trọng. Hoặc nếu không hạn chế tối đa việc tụ tập, ăn nhậu đông đúc đều không tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tuy vậy điều này cũng không có nghĩa: ta có thể hoàn toàn yên tâm khi ngồi ăn uống tại nhà. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: “Thói quen nói chuyện trong khi ăn uống khiến giọt bắn tung văng. Mới là nguyên nhân chính khiến những người ngồi trong một mâm thức ăn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19”.

Tất nhiên, việc ăn uống qua con đường thực quản, thức ăn xuống dạ dày vẫn là một trong những cách thức lây nhiễm COVID-19. Nhưng chúng không cao bằng việc nói chuyện, hô hấp qua con đường từ họng xuống phổi.

Lưu ý ăn uống để khỏe hơn trong mùa bệnh vi-rút corona

Để bảo vệ sức khỏe mùa bệnh covid-19 đòi hỏi ý thức tự giác cao của mỗi người.

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện lây nhiễm trong gia đình cần phải làm gì? Theo chuyên gia: thì người đó phải được cách ly trong một phòng riêng. Sinh hoạt với bát đũa và thức ăn riêng. Không sử dụng chung đồ hay sinh hoạt cùng để tránh tiếp xúc các thành viên khác trong gia đình. Đặc biệt là những người thuộc nhóm người có nguy cơ mắc covid-19 càng cần được quan tâm hơn.

Ăn uống tại nhà mùa bệnh vi-rút corona

Thay đổi thói quen ăn uống mùa bệnh vi-rút corona để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình
Ăn uống tại nhà đảm bảo an toàn sức khoẻ trong mùa dịch

Với những gia đình hàng ngày có người đi làm, người ra ngoài mua thực phẩm thì sao? Chuyên gia khuyên bạn: Hãy cẩn trọng bằng việc có sẵn nước sát khuẩn khi bước vào nhà.

Trước khi ăn cơm, các thành viên cần rửa tay sạch sẽ – sát khuẩn tay. “Đây là thói quen tốt trong việc bảo vệ sức khỏe không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ chúng giúp diệt mọi loại virus, vi khuẩn… rất hiệu quả”, chuyên gia khẳng định.

Đặc biệt trong lúc ăn uống, tránh ngồi lai rai nhậu nhẹt, chém gió. Việc tụ tập bạn bè là điều cần tránh trong thời điểm này.

Chúng ta đều biết, nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng chính là thông qua những giọt bắn trong quá trình nói chuyện, hắt hơi… Cũng như đồ dùng ăn uống như bát đĩa, cốc chai của người nhiễm bệnh. Do đó càng hạn chế nói chuyện với nhau trên mâm cơm bao nhiêu càng tốt, đồ dùng như bát đĩa, cốc uống… tốt nhất là riêng rẽ. Tránh uống chung với nhau để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh“, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Thói quen ăn chín uống sôi mùa bệnh vi-rút corona

Ăn chín uống sôi được xem là giải pháp cần thực hiện trong mùa dịch này
“Ăn chín – uống sôi”

Bên cạnh đó, người dân vẫn cần chú ý ăn chín uống sôi. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, không ăn đồ tái sống… Đặc biệt, tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng là bảo vệ chính gia đình và cộng đồng xung quanh.

Hy vọng những lời khuyên về các thói quen ăn uống mùa bệnh vi-rút corona từ LavenderCare sẽ hữu ích cho gia đình bạn trong việc bảo vệ sức khoẻ mùa corona này.

Thêm một ghi chú quan trọng dành cho bạn là một chế độ ăn uống cân bằng là điều quan trọng. Không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn nhờ hệ miễn dịch tốt hơn. Mà còn giảm các nguy cơ mắc bệnh mạn tính cũng như các bệnh lý nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *