Mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai nên tránh thành phần nào?

Mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai sử dụng là vấn đề cần hết sức chú ý. Bởi ngoài nhu cầu làm đẹp tất yếu của hội chị em. Thì có lẽ điều mà người sắp làm mẹ nào cũng quan tâm là sản phẩm mình sử dụng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không?

Để giải quyết điều này bạn cần chú ý đến các thành phần có trong mỹ phẩm trước khi chọn mua. Cùng LavenderCare tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mỹ phẩm an toàn dành cho phụ nữ mang thai
Dùng mỹ phẩm khi mang thai cần tránh các thành phần nào?

Các loại nước hoa hay hương liệu chứa phthalates

Rất nhiều bà mẹ trẻ khi mang thai đã không sử dụng nước hoa. Thậm chí là từ bỏ các sản phẩm có mùi thơm khác. Thế nhưng ít ai biết rằng các chất tạo mùi thơm lành tính và không gây hại khi dùng. Mà chính thành phần Phthalates có trong nước hoa mới là yếu tố phụ nữ mang thai cần chú ý.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai bạn nên sử dụng loại nước hoa có ghi rõ “fragrance-free”. Nhằm chắc chắn rằng các thành phần của chúng không ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Dòng kem dưỡng chứa retinol và dẫn xuất của vitamin A

Phụ nữ mang thai có nên dùng kem dưỡng
Nên hay không dùng kem dưỡng khi mang thai

Mỹ phẩm an toàn cho phụ nữ mang thai sẽ được các nhà sản xuất loại bỏ thành phần retinol hoặc các dẫn xuất của vitamin A. Vì hầu hết các hợp chất này đều gây ảnh hưởng tới tế bào da của em bé trong bụng. Đây cũng là các dòng mỹ phẩm cho phụ nữ cho con bú cần ghi nhớ khi sử dụng kem dưỡng da.

Ngoài ra các thành phần như hydroquinone hoặc glutathione cũng được đánh giá là không an toàn với phụ nữ mang thai. 

Paraben trong mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai có nguy hiểm ?

Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Thế nhưng khi hàm lượng chất này vượt mức cho phép lại gây ảnh hưởng lớn đến chính người dùng.

Cụ thể là gây rối loạn sự cân bằng nội tiết, ung thư vú, giảm khả năng sinh sản. Do đó, hầu hết các bà bầu cần tránh sử dụng các dòng mỹ phẩm có chứa hợp chất này.

Benzoyl PeroxideMỹ phẩm cho phụ nữ mang thai tránh

Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm trị mụn. Hàm lượng mà chúng tùy thuộc vào mức độ điều trị mụn nhẹ hay nặng. Thế nhưng khi mang bầu việc tiếp xúc với các thành phần này phải được cân nhắc. Trường hợp mang thai khiến bạn nổi nhiều mụn hơn so với bình thường. Hãy đến gặp bác sĩ để có phương án giải quyết an toàn nhất.

Sơn móng tay có Formaldehyde và Toluene

mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai cần tránh điều gì
Hạn chế sử dụng các dòng sơn có công thức cũ

Hai chất này được các chuyên gia đánh giá là có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Chúng dễ gây kích ứng da đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi ngày nay hầu hết chúng đã bị loại bỏ khỏi các dòng mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai. Chúng chỉ còn được sử dụng trong một số các sản phẩm sơn móng tay công thức cũ.

Các dòng sản phẩm làm sạch chứa BHA/Acid salicylic

BHA/Acid salicylic được đánh giá là không có hại với sức khỏe cho các bà bầu. Nhưng nếu sử dụng với liều lượng lớn trong giai đoạn mang thai thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Kể cả mỹ phẩm cho phụ nữ sau sinh cũng được các chuyên gia khuyên nên loại bỏ chất này. Do đó, hãy nói không với các sản phẩm bất kì nào có chứa chất này. 

Kem chống nắng có thành phần hóa học

Kem chống nắng mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai cần chú ý
Loại bỏ các loại kem chống nắng hóa học

Bạn nên thay thế các loại kem chống nắng hóa học bằng kem chống nắng vật lý. Bởi các thành phần trong kem chống nắng vật lý chủ yếu là Oxide kẽm – ZnO hoặc Titanium Oxide đã được chứng minh an toàn. Do đó, mỹ phẩm dành cho phụ nữ mang thai này sẽ đảm bảo an toàn cho bé.

Ngược lại các dòng kem chống nắng hóa học lại được cảnh báo là nguyên nhân gây dị ứng da, bệnh ung thư, rối loạn hóc môn,… Đặc biệt chúng còn liên quan đến sự phát triển không bình thường ở thai nhi.

Việc mang thai mà vẫn sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp không có gì là điều cấm kỵ. Bởi từ trước tới nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng phụ nữ mang bầu dùng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn mua sản phẩm tại những cửa hàng bán mỹ phẩm cho bà bầu uy tín. Đồng thời tránh các thành phần mỹ phẩm cho phụ nữ mang thai mà LavenderCare đã chia sẻ ở trên. Chúc các Mẹ luôn vui, trẻ và khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *