Sử dụng khẩu trang y tế cũ có an toàn không?

Đại dịch lớn do virus corona hay còn gọi là covid 19 đang lan rộng ra toàn cầu. Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều có các ca bệnh dương tính với covid 19. Việc sử dụng khẩu trang y tế đã được Bộ Y tế khuyến khích người dân sử dụng. 

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì loại khẩu trang này vẫn khá khan hiếm. Nhiều người nghĩ đến việc dùng lại khẩu trang cũ đã qua sử dụng. Vậy việc sử dụng lại khẩu trang cũ có an toàn không, liệu bạn có thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Tại sao khẩu trang y tế được các chuyên gia khuyên sử dụng?

chuyên gia y tế khuyến kích sử dụng khẩu trang y tế phòng dịch
Khẩu trang y tế được các chuyên gia khuyến khích sử dụng

Bình thường người ta chỉ nghĩ đến việc đeo khẩu trang để chống bụi, chống nắng. Vì thế khẩu trang càng dày và càng thoáng  thì càng được ưa chuộng. Còn khẩu trang y tế đúng như tên gọi chỉ dùng phổ biến trong ngành y tế mà thôi. Hoặc những ai làm trong ngành nghề có môi trường ô nhiễm, môi trường độc hại cũng được khuyến khích dùng.

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang tốt nhất để phòng ngừa việc lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Tuy không phòng ngừa được 100% nhưng chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế đúng cách đã giúp việc phòng ngừa dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Virus corona lây truyền qua đường không khí và hô hấp. Khi người bị bệnh hắt hơi, ho…các hạt không khi chứa virus covid-19 bắn ra ngoài môi trường. Người bình thường nếu hít, nuốt phải các hạt này thì sẽ bị nhiễm bệnh. Virus corona có thể lây dễ dàng từ người qua người.

Cấu tạo nhiều lớp giúp khẩu trang y tế có khả năng bảo người dùng tránh lây nhiễm
Sở hữu 3-4 lớp giúp bảo vệ người dùng tránh các tác nhân gây hại

Khẩu trang y tế đặc biệt được khuyến cáo dùng thường xuyên nhờ cấu tạo có lớp kháng khuẩn đặc biệt. Nhờ lớp kháng khuẩn bảo vệ này mà virus khó có thể xâm nhập hơn. Hiện nay có nhiều loại khẩu trang y tế, có thể là khẩu trang 3 lớp hoặc 4 lớp.

Các y bác sĩ, những người làm nhiệm vụ ngăn chặn dịch covid-19 sử dụng loại khẩu trang N95 để có kết quả bảo vệ tốt nhất. Khẩu trang N95 có tác dụng ngăn chặn tới 95% các hạt trong không khí, bao gồm cả hạt chứa virus. Vì thế sản phẩm này được săn lùng ráo riết và rất khan hiếm.

Sử dụng lại khẩu trang y tế cũ có an toàn không?

Có thể thấy chiếc khẩu trang y tế tuy đơn giản, gọn nhẹ. Nhưng là vật dụng tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ khi dịch bệnh ngày càng phức tạp. So với nhiều phương pháp bảo hộ khác thì sử dụng khẩu trang là cách vừa tiết kiệm vừa an toàn. 

Hiện nay do tình hình khan hiếm nên giá khẩu trang được đội lên cao, thậm chí cao gấp 10 lần. Giá cao như vậy nhưng nhiều nơi vẫn không có hàng để bán. Vì thế nhiều người nghĩ ra cách dùng lại khẩu trang cũ. Nhưng hầu như không ai biết có nên sử dụng lại khẩu trang cũ không, có tác dụng bảo vệ như khẩu trang mới không.

nên hay không việc sử dụng khẩu trang y tế đã qua sử dụng của chính mình
Nên hay không việc sử dụng khẩu trang y tế đã qua sử dụng (của chính mình)

Hãy xem chuyên gia y tế đánh giá thế nào về vấn đề trên!

Theo chủ tịch bộ phận y tế ĐH Maryland County, ông Lucy Wilson nhận định rằng “Từ trước đến nay, việc tái sử dụng khẩu trang là sai quy tắc thực hành y tế. Nhưng hoàn cảnh hiện tại không cho phép chúng ta lãng phí. Đeo khẩu trang dù trong điều kiện nào cũng sẽ tốt hơn là không sử dụng”.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm hơn khi sử dụng khẩu trang y tế cũ. Tuy nhiên việc này chỉ ở trong tình thế ép buộc. So với việc không đeo khẩu trang và đeo khẩu trang cũ thì nên chọn phương pháp thứ hai.

Điều mấu chốt ở đây là sử dụng lại khẩu trang cũ như thế nào để đảm bảo an toàn. Đeo lại khẩu trang cũ không có nghĩa là dùng lại khẩu trang đã dùng nhiều ngày mà không xử lý gì. Hoặc dùng lại khẩu trang của người khác đã từng sử dụng.

Cách sử dụng khẩu trang y tế đảm bảo, an toàn

Không phải ai cũng đeo khẩu trang y tế đúng cách. Nhiều người đeo khẩu trang nhưng không đúng cách thì cũng không có nhiều tác dụng để phòng ngừa virus.

bạn có đang sử dụng khẩu trang y tế đúng cách
Bạn có đang sử dụng khẩu trang đúng cách?
 • Chỉ nên sử dụng khẩu trang y tế 1 lần. Sau khi dùng xong nên bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Nếu không có khẩu trang mới bạn có thể tái sử dụng khẩu trang đã sử dụng trước đó của mình. Nhưng phải đảm bảo giữ khẩu trang trong môi trường an toàn.
 • Đeo bề mặt màu đậm hơn ra ngoài (trước đây chỉ có loại màu xanh là phổ biến nhất. Hiện nay có loại khẩu trang màu hồng, màu xám, khẩu trang than hoạt tính màu đen…). Mặt đậm màu ra ngoài để có tính kháng nước nếu có các hạt bám vào sẽ bị rơi xuống. Còn bề mặt màu trắng có tính hút ẩm để thấm hút mồ hôi. Đây là cách đeo khẩu trang y tế đúng cách cơ bản mà bạn cần nắm.
 • Khẩu trang chọn loại ôm sát khuôn mặt để che kín được cả mũi phải che kín cả mũi và miệng.
 • Không sờ tay vào khẩu trang khi đang đeo. Vì tay là bộ phận chạm vào nhiều thứ dễ dính virus, vi khuẩn gây bệnh. Nếu sờ vào khẩu trang thì sẽ làm virus xâm nhập vào, làm cho việc đeo khẩu trang không có tác dụng.
 • Cách đeo khẩu trang y tế: Rửa tay với nước sát khuẩn, sau khi tháo ra từ bao bì thì cầm vào dây đeo để đeo. Kéo và bóp nhẹ gọng sắt phía sống mũi để điều chỉnh khẩu trang thích hợp. Khi tháo bỏ cũng chỉ nên cầm vào dây đeo rồi bỏ vào sọt rác. Sau đó rửa sạch tay với nước sát khuẩn.

Cách dùng khẩu trang vải thay thế khi không có khẩu trang y tế

Nếu không có khẩu trang y tế để sử dụng hàng ngày bạn cần có một biện pháp khác. Trong trường hợp này hãy sử dụng khẩu trang vải để thay thế nhé. Dù đặc tính lọc khí kém, giữ ẩm cao nhưng đây vẫn là giải pháp bảo vệ mà bạn có thể áp dụng trong tình hình hiện tại.

Sử dụng khẩu trang vải thay thế cho khẩu trang y tế
Sử dụng khâủ trang vải – một giải pháp khác khi không có khẩu trang y tế

Các yếu tố cần chú ý khi dùng khẩu trang vải

Nếu sử dụng khẩu trang vải cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Giặt khẩu trang vải thường xuyên và phơi dưới ánh nắng trực tiếp sau mỗi lần sử dụng
 • Cần đảm bảo khẩu trang phải thật khô ráo trước khi đeo
 • Trong khi dùng nếu cần tháo ra một thời gian ngắn hãy đặt khẩu trang ở môi trường an toàn và khô ráo.
 • Nếu có thể hãy đặt khẩu trang vải vào lò vi sóng ở mức nhiệt độ 70 độ C. Việc này được cho là có thể hạn chế và tiêu diệt bớt một số loại virus.
 • Chọn loại khẩu trang ôm sát khuôn mặt

Một nghiên cứu gần đây cho rằng nên ngâm và luộc khẩu trang vải vào nước muối. Sau đó phơi dưới ánh nắng cho khẩu trang khô trước khi sử dụng. Điều này cũng có tác dụng phòng ngừa virus khá tốt.

Hướng dẫn tiệt trùng khẩu trang vải sử dụng nhiều lần

đảm bảo vệ sinh khẩu trang vải sạch sau mỗi lần sử dụng
Có biện pháp tiệt trùng khẩu trang trước khi tái sử dụng

Bạn có thể áp dụng các bước hướng dẫn từ Bộ Y tế để tiệt trùng khẩu trang. Mức độ an toàn lên đến hơn 99%.

 • Xịt nước sát trùng, nước khử khuẩn hoặc nước muối sinh lý 9‰ giúp tạo độ ẩm cho khẩu trang.
 • Cho khẩu trang bỏ vào lò vi sóng, đặt mức công suất viba 800W trong thời gian  1 phút.

Cách làm này tuy không quá cầu kỳ nhưng kết quả mang lại rất bất ngờ. Do đó, việc dùng khẩu trang vải cũng không thua kém khẩu trang y tế trong việc bảo vệ sức khoẻ.

Ngoài việc dùng khẩu trang bạn cũng nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác. Điển hình như: iữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay với các sản phẩm sát khuẩn thường xuyên, không tụ tập nơi đông người, ăn uống các loại thực phẩm nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, có lối sống lành mạnh…

Hi vọng với những thông tin tổng hợp trên giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về việc sử dụng khẩu trang y tế. Hãy chung tay cùng LavenderCare tuyên truyền và bảo vệ sức khỏe cộng đồng bạn nhé! Chúc các bạn giữ gìn sức khỏe thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *