Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào để đảm bảo an toàn

Thực phẩm chức năng (“TPCN”) không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản mà còn có khả năng phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng TPCN an toàn. Hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng cũng khiến người dùng quan tâm . Chính vì vậy, trong bài viết này LavenderCare mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến việc sử dụng TPCN một cách an toàn nhất.

Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách

TPCN cần được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao
Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách có ảnh

Trên thực tế, TPCN có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng. Tuy nhiên, nếu sử dụng TPCN không đúng cách, quá liều lượng, bạn có thể gặp một số ảnh hưởng, rủi ro như sau:

Không mang lại hiệu quả như mong đợi, tốn kém về kinh tế

Các TPCN không hề “rẻ”. Thế nhưng, nếu bạn sử dụng không đúng cách thì không phát huy được công dụng của sản phẩm. Và cũng không đem lại hiệu quả như mong muốn gây tốn kém tiền bạc.

Gây tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng

Không lạm dụng thực phẩm chức năng
Lạm dụng thực phẩm chức năng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng TPCN có thể làm tăng nguy cơ gây ra tác dụng phụ. Từ đó là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng như:

  • Dùng nhiều vitamin A không đúng liều lượng có thể gây nhiễm độc gan. Sử dụng quá nhiều canxi, vitamin D, hoặc vitamin C gây sỏi thận.
  • Quá nhiều vitamin B6 là tác nhân gây các bệnh thần kinh ngoại biên. Sử dụng quá liều dầu cá gây tình trạng khó chịu đường tiêu hóa và tăng cholesterol xấu (LDL).
  • Khi sử dụng kẽm quá liều lượng sẽ khiến cơ thể bạn mất hương vị và mùi; sử dụng quá nhiều sắt là nguyên nhân gây táo bón, sử dụng quá nhiều magie gây các bệnh về tiêu chảy.

Bạn cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị

Đối với những người đang điều trị bệnh thì việc sử dụng TPCN có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Cụ thể như, sử dụng TPCN không đúng cách trong quá trình xạ trị ung thư có thể gây dị ứng da. Bên cạnh đó còn gây ra các phản ứng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng an toàn

LavenderCare xin hướng dẫn sử dụng TPCN an toàn như sau:

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng liều lượng

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng liều lượng cho phép
Sử dụng đúng liều lượng được cho phép

Chỉ nên sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nên hạn chế sử dụng kết hợp các loại TPCN với nhau tránh việc xung đột giữa các thành phần. Để cơ thể có thể hấp thu tối đa thì khi dùng TPCN bạn cần sử dụng liên tục. Nhưng cần phải biết sử dụng thực phẩm chức năng đúng là không nên ngừng giữa chừng… thì mới đem lại hiệu quả cao.

Nên uống TPCN vào thời điểm thích hợp

Chọn thời điểm tốt nhất trong ngày để uống thực phẩm chức năng có ý nghĩa rất quan trọng. Tùy theo loại dưỡng chất có trong TPCN, hãy uống TPCN vào thời điểm thích hợp như:

+ Trong TPCN chứa Magie: nên uống vào buổi tối là tốt nhất.

+ Các loại TPCN chứa vitamin nhóm B và C: thích hợp nhất để uống là vào buổi sáng, khi chưa ăn.

+ Những loại TPCN chứa Canxi: có thể uống sáng-trưa-chiều.

+ Một số loại TPCN chứa vitamin B12, Canxi, vitamin D: uống trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.

Hãy kết hợp TPCN và nhóm thực phẩm tự nhiên

Đừng bỏ qua chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian sử dụng TPCN
Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp sử dụng TPCN

Bạn cần lưu ý là TPCN không thể thay thế hoàn toàn nhóm thực phẩm tự nhiên. Vì vậy, khi sử dụng TPCN bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Cung cấp dưỡng chất với đầy đủ 4 nhóm (bột đường, chất béo, chất đạm và vi chất).

Kinh nghiệm chọn thực phẩm chức năng phù hợp

Kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm chức năng để sử dụng
Cần hết sức lưu ý khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng

Khi lựa chọn TPCN, bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

  • Bạn cần dựa trên mục đích sử dụng để chọn đúng loại TPCN đang cần. Cơ thể mình đang gặp vấn đề gì để chọn được loại sản phẩm phù hợp. Bạn cần đọc kỹ thông số và thành phần, liều lượng sử dụng và khuyến cáo. Do một số thành phần thuốc làm cơ thể bạn có thể bị dị ứng hoặc đang bị dư thừa.
  • Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia bác sĩ trước khi mua. Tham khảo ý kiến uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ. Với những người có chuyên môn, họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích. Từ đó mà bạn có thể chọn được loại TPCN phù hợp với cơ thể, phát huy được tối đa công dụng và đảm bảo an toàn.
  • Nếu bạn đã lỡ mua, thì việc để ý phản ứng của cơ thể khi uống TPCN là cần thiết. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường khi sử dụng TPCN, việc bạn cần làm là dừng ngay việc sử dụng để đảm bảo an toàn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm cách sử dụng thực phẩm chức năng, hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng. Nếu còn bất cứ vấn đề nào còn thắc mắc và cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với LavenderCare để được tư vấn nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *