Thực phẩm chức năng có tác dụng chữa bệnh không?

Với nhiều công dụng đối với sức khỏe nên thực phẩm chức năng (“TPCN”) ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nhiều kênh quảng cáo TPCN có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy, uống TPCNcó hại thận không? thực hư công dụng chữa bệnh của TPCN là như thế nào? hãy cũng nhà phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe Lavender Care theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thực phẩm chức năng có tác dụng chữa bệnh không?

Thực phẩm chức năng có chữa bệnh được không
Thực phẩm chức năng có thể chữa bệnh hay không?

Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010, TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng. Tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. TPCN gồm nhóm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học.

Vậy, thực phẩm chức năng có tốt không? Có thể thấy, TPCN chỉ có tác dụng bổ sung các vi chất bị thiếu hụt cho cơ thể. Qua đó giúp cải thiện tình trạng bệnh lý chứ không có tác dụng điều trị bệnh.

TPCN không phải là thuốc. Nếu như thuốc có tác động làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý trên người bệnh. Thuốc giúp chữa lành những tổn thương, giảm các triệu chứng, giúp điều chỉnh và phục hồi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, giúp bệnh diễn biến tích cực hơn. Còn TPCN lại hoàn toàn không có các tác dụng như vậy.

Việc sử dụng TPCN để chữa bệnh là việc làm sai lầm. Chúng chỉ được dùng nhằm nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng TPCN với liều lượng nhỏ và duy trì lâu dài để ngăn ngừa và phòng tránh một số bệnh.

Tác dụng của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe con người

Thực phẩm chức năng có mang đến lợi ích thật sự cho người dùng
Thực phẩm chức năng có mang đến lợi ích thật sự cho người dùng

Sức khỏe con người tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh. Hầu hết chúng ta đều thiếu chất dinh dưỡng. Việc sử dụng cân đối thành phần dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm truyền thống cũng không dễ dàng thực hiện.

Trong khi đó, TPCN chỉ chiết ra những chất cần bổ sung, tức là đã lược bỏ đi rất nhiều loại không cần thiết khác. Và khi sử dụng TPCN có công nghệ thẩm thấu cao, bạn có thể dễ dàng nhận ra tác dụng của chúng khá nhanh và rõ.

TPCN được xem là giải pháp để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh. TPCN giúp cung cấp những nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng thực phẩm chức năng

Không lạm dụng TPCN

Sử dụng thực phẩm chức năng với hàm lượng hợp lý
Sử dụng sản phẩm theo liều lượng được quy định

Mặc dù TPCN có những tác dụng tích cực cho sức khỏe và sức đề kháng của con người. Tuy nhiên việc sử dụng quá liều so với chỉ định của nhà sản xuất có thể dẫn đến việc “nhờn” với các thành phần trong sản phẩm.

Từ đó, khiến TPCN không những không phát huy tác dụng mà còn gây hại cho sức khỏe. Việc tích trữ 1 lượng lớn các chất trong cơ thể, khiến cơ thể không kịp chuyển hóa có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây cũng chính là câu trả lời cho việc uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Kết hợp uống với chế độ ăn phù hợp

Ngoài việc sử dụng TPCN theo đúng chỉ dẫn, bạn cần việc kết hợp với chế độ ăn khoa học. Chất dinh dưỡng trong thức ăn và kết hợp các hợp chất có trong TPCN sẽ đem lại hiệu quả hơn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đối với người sử dụng.

Không tự ý kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng

Không tự ý kết hợp các loại thực phẩm chức năng với nhau
Không tự ý kết hợp các loại TPCN với nhau

Điều cần đặc biệt lưu ý là không được tự ý sử dụng kết hợp các TPCN với nhau. Mỗi loại TPCN có thành phần và công dụng khác nhau. Việc tự ý sử dụng các loại sản phẩm có thành phần không tương thích có thể phản ứng ngược. Điều này tạo ra những hoạt chất hoá học có thể gây ngộ độc gây hại cho cơ thể.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ bạn đã có câu trả lời thực phẩm chức năng có tốt không? Nhưng TPCN không có tác dụng chữa bệnh và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy, trước khi sử dụng thực phẩm chức năng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn hàng. Đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *